Nam Đàn phát triển chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học

Thứ hai - 31/01/2022 21:39 0
Là huyện cận kề thành phố Vinh, huyện Nam Đàn vẫn luôn chú trọng phát triển chăn nuôi gà. Tuy nhiên, trước đây người dân đang nuôi theo phương pháp truyền thống, quy mô nhỏ lẻ, chưa chú trọng đến công tác phòng bệnh nên tỷ lệ nuôi sống thấp, thời gian nuôi kéo dài, dịch bệnh thường xẩy ra trên đàn vật nuôi dẫn đến năng suất thấp, chất lượng sản phẩm (thịt, trứng) chưa đáp ứng nhu cầu thị trường dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp.
Để đáp ứng yêu cầu sản xuất ngày càng phát triển và phcuj vụ như cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân, Trung tâm Khuyến Nông Nghệ An đã xây dựng thành công mô hình “Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học sử dụng chế phẩm sinh học Probiotic” được triển khai tại xóm: Cường Kỵ, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, với 02 hộ tham gia, quy mô 1.500 con.

https://khuyennongnghean.com.vn/uploads/news/2022_02/image-20220214074805-1.jpeg

Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có sử dụng chế phẩm sinh học Probiotic để thực hiện thành công mô hình cán bộ chỉ đạo trung tâm Khuyến nông đã hướng dẫn bà con thực hiện mô hình với 2 nội dung cơ bản thứ nhất là chăn nuôi an toàn sinh học đó là bà con phải áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tác động như các khâu chuồng trại, giống, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng bệnh đảm bảo. Thứ 2 là sử dụng chế phẩm sinh học Probiotic. Chế phẩm Probiotic này qua sử dụng chứng minh được tác dụng để cải thiện sức khỏe thông qua hệ tiêu hóa, hỗ trợ năng lực của các enzym nội sinh, kích thích tính thèm ăn của con vật giúp vật lớn nhanh và khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao.
Trong quá trình thực hiện mô hình, các cấp chính quyền và đặc biết là người dân quan tâm đến giúp đỡ, có cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình cho các hộ. Đồng thời, nguồn gốc con giống được mua ở địa chỉ tin cậy, trước khi đưa con giống về nuôi, các hộ được tập huấn về kỹ thuật từ khâu chọn giống, làm chuồng đến khâu vệ sinh phòng bệnh: Như yêu cầu chuồng cách xa nhà ở, cuối hướng gió, nằm trong khu quy hoạch của xã/thôn, xóm, máng ăn máng uống luôn sạch sẽ,...
Quy trình  nhăn nuôi gà thịt an toàn sinh học sử dụng chế phẩm sinh học Probiotic với phương thức nuôi nhốt hoàn toàn, không nuôi chung với các đối tượng khác.
Bên cạnh thuận lợi thì gặp một số khó khăn đó là thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của đàn gà, thời điểm xuất bán gà là lúc đại dịch covid bùng phát nên việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn và không được giá. xung quanh khu vực nuôi quét dọn sạch sẽ và rắc vôi bột, trong quá trình nuôi định kỳ phun tiêu độc khử trùng 1-2 lần/tuần, thực hiện nghiêm công tác tiêm phòng.
Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học sử dụng chế phẩm sinh học Probiotic đã khẳng định việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới có sử dụng chế phẩm Probiotic vào trong chăn nuôi gà nhằm kích thích sinh trưởng phát triển cho con vật, hạn chế ô nhiễm môi trường, không dịch bệnh, nhất là sử dụng trong giai đoạn úm gà đã đem lại hiệu quả cao, giúp cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, không nhiễm bệnh cho tỷ lệ nuôi sống cao đạt 95 %, trọng lượng lúc xuất chuồng bình quân đạt 2,0 kg/con, giá bán 100.000đ/kg. Lãi thu được từ mô hình mang lại là 59.660.000 đ.


Sau khi triển khai mô hình và đánh giá hiệu quả cho thấy, đây là dạng mô hình hoàn toàn phù hợp với điều kiện chăn nuôi nông hộ tại các địa phương, giúp các hộ có kiến thức chăn nuôi, tiếp cận khoa học kỹ thuật mới đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường nhằm nâng cao số lượng đàn, năng suất và chất lượng sản phẩm thịt, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân. Đồng thời, mô hình sẽ tạo tác động làm thay đổi dần tập quán chăn nuôi sản xuất nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô lớn, hạn chế tối đa dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi dưỡng, nâng cao hiệu quả. Mô hình sẽ góp phần cho chính quyền địa phương trong việc định hướng về tổ chức chăn nuôi nông hộ để bảo vệ môi trường và phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững.
 Kết quả đạt được của mô hình sẽ tuyên truyền, khuyến cáo cho nông dân trong và ngoài vùng học tập, áp dụng nhân rộng mô hình./.
Quang Anh
Nam Đàn

Nguồn: Sưu tầm

 Tags: thành phố

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập102
  • Hôm nay25,399
  • Tháng hiện tại104,309
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây