Nhiệt kế đặc biệt có thể đo nhiệt lượng tỏa ra từ mọi tòa nhà

Chủ nhật - 18/06/2023 22:01 0

Vệ tinh nhiệt kế của một công ty ở Anh có thể đo lượng nhiệt tỏa ra từ các tòa nhà khắp thế giới và giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhiệt kế đặc biệt có thể đo nhiệt lượng tỏa ra từ mọi tòa nhà - Ảnh 1.

Hình ảnh bản đồ nhiệt mà vệ tinh chụp được - Ảnh: ISTOCK

Công ty khởi nghiệp Satellite Vu có trụ sở tại London (Anh) đang tung ra một vệ tinh mới để đo lượng nhiệt tỏa ra từ các tòa nhà. Vệ tinh HotSat-1 này sẽ giúp giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

“Chúng tôi đang giới thiệu nhiệt kế đầu tiên trên bầu trời. Đó là một chùm gồm 8 vệ tinh có thể đo nhiệt lượng tỏa ra từ bất kỳ tòa nhà nào trên hành tinh", ông Anthony Baker, giám đốc điều hành công ty, cho biết.

Theo trang Interesting Engineering, vệ tinh HotSat-1 được thiết kế để có khả năng nhìn thấy từng mái nhà và bức tường khi đang bay ở độ cao 500km. Cảm biến hồng ngoại của HotSat-1 đã được phát triển với kinh phí từ các cơ quan vũ trụ của Vương quốc Anh và châu Âu.

Ông Baker giải thích đây là một công cụ có thể đo lường lượng nhiệt tỏa ra từ các tòa nhà. Nó giúp gia chủ và chính quyền phát hiện những tòa nhà có dấu hiệu rò rỉ năng lượng hoặc bị ô nhiễm hay pin mặt trời bị hỏng, từ đó giúp họ có biện pháp khắc phục.

Vệ tinh còn được trang bị để xác định các cấu trúc và không gian mở làm trầm trọng thêm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, bao gồm các bãi đỗ xe lớn tại các trung tâm bán lẻ.

Nhờ xác định được các cấu trúc góp phần làm tăng nhiệt độ, các nhà quy hoạch có thể biết được nơi nào tốt nhất để trồng cây và làm mát môi trường.

HotSat-1 giúp cả việc giám sát ô nhiễm và phát hiện những thay đổi đột ngột về nhiệt độ của nước sông.

Nguồn tin: tuoitre.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây