Tân Kỳ trồng rừng vụ xuân

Thứ ba - 16/11/2021 02:55 0

Năm nay, huyện Tân Kỳ được giao chỉ tiêu trồng hơn 1.000 ha rừng các loại. Xác định vụ xuân là vụ chính, Ban Quản lý rừng phòng hộ và người dân đã chuẩn bị về cây giống, đất đai, phấn đấu trồng rừng đạt hiệu quả cao...

Là huyện có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế rừng, với trên 10 nghìn ha đất đồi, hàng năm, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, huyện Tân Kỳ tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Năm 2014, huyện được giao chỉ tiêu trồng 1.000 ha rừng các loại, trong quá trình thực hiện, mặc dù gặp nhiều khó khăn về công tác khảo sát diện tích đất thuộc dự án trồng rừng phòng hộ (dự án trồng rừng JICA), địa phương cũng trồng xấp xỉ đạt kế hoạch. 
Kiểm tra cây giống tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ.
 
Năm 2015, Tân Kỳ được giao chỉ tiêu trồng 1.030 ha rừng, tại 17 xã. Trong đó trồng rừng thuộc Dự án 147 là 900 ha, dự án JICA 100 ha và rừng thuộc dự án phát triển rừng phòng hộ 30 ha. Hiện nay, người dân các địa phương đã chuẩn bị chu đáo về đất đai, cơ quan chức năng là Ban Quản lý rừng phòng hộ đã chuẩn bị cây giống, vật tư để cung ứng cho người dân trồng rừng kịp thời vụ.
 
Ông Cao Tiến Hạnh, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, cho biết: Để chuẩn bị trồng rừng vụ xuân chu đáo, cuối năm 2014, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương cùng với người dân khảo sát đất trồng rừng, hướng dẫn đốt, phát thực bì, đào hố. Ban Quản lý rừng phòng hộ đã triển khai công tác ươm cây giống ngay tại chỗ. Hiện đơn vị đã ươm được 80 vạn cây giống các loại, như: keo tai tượng, keo dâm cành, sao đen. Với số lượng cây đó, đủ để trồng trên diện tích 500 ha trong vụ xuân này. Phát động Tết trồng cây, từ ngày mồng 7 đến ngày 15 tháng Giêng, toàn huyện đã trồng được khoảng 50 ha rừng, trong đó có gần 1 nghìn cây phân tán. Hiện thời tiết không có mưa, bà con tạm dừng trồng rừng, chờ khi nào có mưa xuống, đơn vị sẽ xuất cây giống và phân bón theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho bà con trồng rừng.
 
Đi trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Tân Hương, thấy nhiều bà con đang chăm sóc vườn ươm giống cây lâm nghiệp. Tại một số vườn ươm, bà con đang xuất bán cây giống cho khách hàng. Bà Nguyễn Thị Hồng, ở xóm 3, bộc bạch: Gia đình có vườn ươm rộng khoảng 500m2, vụ xuân này ươm khoảng 8 vạn cây giống, đến nay đã xuất bán được hơn 2 vạn cây cho khách hàng ở Quảng Bình ra mua. Với kinh nghiệm nhiều năm ươm cây giống, chất lượng cây giống của bà Hồng luôn đảm bảo.
 
Ông Phan Bá Thành, ở xóm 4, hộ có diện tích trồng rừng nhiều nhất xã Tân Hương trong năm nay, cho biết: Gia đình đăng ký trồng 5 ha rừng trong vụ xuân, bằng cây keo nguyên liệu. Trước Tết Ất Mùi, gia đình huy động lao động lên đồi đào hố. Ngay sau khi ăn Tết xong, thời tiết có mưa rải rác, gia đình đã trồng được gần 1 ha. Diện tích còn lại, sẽ trồng tiếp khi trời có mưa. Trồng rừng, đặt cây giống xuống, cần có mưa, cây mới nhanh bén rễ, không bị chết. Nhờ đăng ký trồng rừng thuộc Dự án 147, nên được hỗ trợ 100% cây giống và phân bón, mỗi hố 2 lạng phân NPK.
 
Tân Hương là một trong những địa phương được giao chỉ tiêu trồng rừng nhiều nhất huyện, cũng là xã có HTX ươm cây giống trên địa bàn, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hải Nam, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã được giao chỉ tiêu trồng 105 ha thuộc Dự án 147, cao hơn nhiều so với năm 2014. Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả cao, chính quyền địa phương đã làm công tác tuyên truyền từ tháng 10 năm trước. Hiện nay, trên diện tích hơn 60 ha trồng trong vụ xuân này, bà con đã chuẩn bị sẵn sàng đất đai, khi có mưa xuống, nhận cây giống về trồng ngay. Là địa phương có nhiều lợi thế về trồng rừng nguyên liệu, nhận thức của người dân trong công tác trồng và chăm sóc rừng đã được nâng lên, do vậy năm nào xã cũng hoàn thành chỉ tiêu. Song song với công tác trồng rừng, trên địa bàn xã hàng năm thu hoạch từ 7 - 100 ha rừng nguyên liệu, tạo nguồn thu cho bà con.
 
Dịp này, không khí chuẩn bị cho công tác trồng rừng ở Tân Hương nhộn nhịp hơn các địa phương khác. Bởi lẽ, địa phương có HTX ươm cây giống lâm nghiệp Tân Hương, với 30 xã viên chuyên ươm cây giống, hoạt động từ nhiều năm nay. Tìm hiểu được biết, hàng năm HTX ươm trên 7 triệu cây giống lâm nghiệp đảm bảo chất lượng, ngoài cung ứng một phần ít cây giống cho bà con trong vùng, phần lớn cây giống chủ yếu bán cho khách hàng từ Quảng Bình, Hà Tĩnh và các tỉnh phía Bắc... 
 
Huyện Tân Kỳ hàng năm thu hoạch trên 1 nghìn ha rừng nguyên liệu, đồng nghĩa với việc mỗi năm huyện này trồng mới một diện tích tương đương. Mùa Xuân là thời vụ có thời tiết thuận lợi nhất trong năm để trồng rừng, do vậy huyện đã chuẩn bị sẵn sàng cho vụ trồng rừng mới đạt hiệu quả cao!

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây