Nhà khoa học được giải VinFuture tiếp tục nhận giải Nobel Y Sinh 2023

Thứ năm - 05/10/2023 22:37 0
Giải thưởng thuộc về nhà khoa học Katalin Kariko, giáo sư chuyên ngành hóa sinh-sinh học phân tử người Hungary và Drew Weissman, nhà khoa học người Mỹ, với công trình nghiên cứu về công nghệ mRNA. Việc VFT vinh danh bà Kariko 2 năm đã thể hiện tầm vóc và tầm nhìn của Hội đồng Giải thưởng VinFuture.

Hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman là chủ nhân của giải Nobel Y Sinh năm 2023. (Nguồn: penntoday)
Hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman là chủ nhân của giải Nobel Y Sinh năm 2023. (Nguồn: penntoday)

Vào lúc 16 giờ 45 phút, ngày 2/10 (giờ Việt Nam), Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố Giải Nobel Y Sinh năm 2023.

Theo đó, giải thưởng được trao cho hai nhà khoa học là Katalin Kariko, nữ giáo sư chuyên ngành hóa sinh-sinh học phân tử người Hungary, và Drew Weissman, nhà khoa học người Mỹ với công trình nghiên cứu về công nghệ mRNA trong sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

“Những phát hiện đột phá của 2 nhà khoa học đã làm thay đổi căn bản hiểu biết của chúng ta về cách mRNA tương tác với hệ miễn dịch. Họ đã góp phần vào tốc độ phát triển vaccine mạnh mẽ chưa từng có ứng phó với một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người hiện nay”, thông cáo của Hội đồng Nobel nêu rõ.

Katalin Kariko và Drew Weissman là 2 trong 3 nhà khoa học từng được xướng tên cho giải chính (Grand Prize) trị giá 3 triệu USD trong mùa đầu tiên của Giải thưởng VinFuture (năm 2022) - giải thưởng lấy mục tiêu khoa học phụng sự nhân loại làm tiêu chí.

Năm ngoái, giải Nobel Y Sinh được trao cho nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Pääbo “vì những khám phá liên quan đến bộ gene của các hominin đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người”.

Nobel Y Sinh là giải Nobel đầu tiên được công bố hằng năm. Ngày mai (3/10), chủ nhân giải Nobel Vật lý 2023 sẽ chính thức được tiết lộ, tiếp đó là giải Nobel Hóa học (4/10), Nobel Văn học (5/10), Nobel Hòa bình (6/10) và Nobel Kinh tế (9/10).

V.T

Nguồn tin: nhandan.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây