Cảnh báo một số sản phẩm sữa Abbott nhiễm vi khuẩn độc hại đã nhập về Việt Nam

Thứ ba - 22/02/2022 03:51 0

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo nguy cơ bị nhiễm Cronobacter sakazakii và Salmonella newport liên quan đến sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis (Mỹ).

Cảnh báo một số sản phẩm sữa Abbott nhiễm vi khuẩn độc hại đã nhập về Việt Nam - Ảnh 1.

Thông tin các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam - Ảnh: CATTP

Ngày 20-2, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii và Salmonella newport sau khi sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Mỹ.

Theo thông tin từ mạng lưới, cho đến nay, người tiêu dùng tại Mỹ đã thông báo về 4 trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó 1 trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan.

Theo thông tin do nhà sản xuất cung cấp, các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam, cụ thể như sau:

Tên công ty: Abbott

Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, và EleCare

Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau:

Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37 và

Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2, và

Hạn sử dụng từ 1-4-2022 trở về sau.

Cảnh báo một số sản phẩm sữa Abbott nhiễm vi khuẩn độc hại đã nhập về Việt Nam - Ảnh 2.

Thông tin các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam - Ảnh: CATTP


Cảnh báo một số sản phẩm sữa Abbott nhiễm vi khuẩn độc hại đã nhập về Việt Nam - Ảnh 3.

Thông tin các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam - Ảnh: CATTP

Ngay sau khi nhận thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và đề nghị khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường.

Trước thông tin này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên. Đề nghị người tiêu dùng thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm này trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cảnh báo trên website.

Theo văn bản do ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F6 Dinh dưỡng và thức ăn kiêng biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và công nghệ công bố, vi khuẩn Cronobacter sakazakii trước đây được gọi là Enterobacter sakazakii, vi khuẩn này được cho là được ghi nhận lần đầu trong một báo cáo năm 1961, mô tả việc tách các vi sinh vật có màu vàng độc đáo từ các trẻ sơ sinh tử vong do viêm màng não.

Có thể phát hiện vi khuẩn Cronobacter ngoài tự nhiên trong môi trường nhưng chúng có thể sống sót trong thời gian dài trong thực phẩm có độ ẩm thấp.

Trên thực tế, đã tách được vi khuẩn Cronobacter từ sữa bột trẻ em, sữa trẻ em thủy hóa lại và dụng cụ dùng để pha sữa trẻ em, nên vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.

Salmonella newport là vi khuẩn gây bệnh cho con người từ thực phẩm. Tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm vi khuẩn Salmonella từ nhiều nguồn khác nhau. Trẻ sơ sinh cũng có nhiều khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong do nhiễm vi khuẩn Salmonella và do hệ miễn dịch kém, đặc biệt dễ bị tổn thương

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập348
  • Hôm nay44,944
  • Tháng hiện tại595,886
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây