Thông báo của Campuchia về Luật an toàn thực phẩm

Thứ năm - 08/08/2024 05:04 0
Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/KHM/2, ngày 02/7/2024, Bộ thương mại Campuchia thông báo Dự thảo luật An toàn thực phẩm (16 trang, bằng tiếng Anh). Luật An toàn thực phẩm ban hành ngày 8 tháng 6 năm 2022 gồm 43 điều và 35 định nghĩa, được chia thành 11 chương. Nó nhằm mục đích điều chỉnh các khuôn khổ và cơ chế quản lý và đảm bảo an toàn, chất lượng, vệ sinh
và tuân thủ thực phẩm trong tất cả các giai đoạn của chuỗi sản xuất thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng và đảm bảo thực hành công bằng trong thương mại thự
c phẩm. Theo Điều 5 của Luật An toàn thực phẩm, các bộ hoặc cơ quan liên quan đến an toàn và chất lượng thực phẩm có thẩm quyền xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật nếu có dựa trên

các tiêu chuẩn, quy tắc thực hành và hướng dẫn thực phẩm quốc gia hoặc quốc tế.
Luật An toàn thực phẩm trao quyền cho các bộ sau đây là cơ quan có thẩm quyền quản lý việc kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Chúng bao gồm BộThương mại, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và  Thủy sản, Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới, Bộ Y tế, Bộ Du lịch và Bộ Kinh tế và Tài chính.
Các biện pháp (yêu cầu) an toàn thực phẩm như quy định tại Điều 6 phải dựa trên các nguyên tắc chính bao gồm thực phẩm phải an toàn, có chất lượng tốt, hợp vệ sinh và phù hợp cho người tiêu dùng và việc kiểm soát thực phẩm phải dựa trên các biện pháp an toàn thực phẩm hoặc quy chuẩn kỹ thuật như đã xác định. tại Điều 7. Các nhà hoạt động kinh doanh thực phẩm, ở mọi giai đoạn của chuỗi thực phẩm, có vai trò và trách nhiệm chính trong việc đảm bảo an toàn cho sản phẩm thực phẩm của mình và phải cộng tác với các cơ quan có thẩm quyền liên quan để
thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm nhằm tránh hoặc giảm thiểu rủi ro do sản phẩm gây ra (Điều 11 ). Theo Luật này (Điều 13-15), các nhà hoạt động kinh doanh thực phẩm được phân thành ba loại dựa trên tính chất kinh doanh của họ, ví dụ như doanh nghiệp lớn, vừa hoặc
nhỏ. Hình phạt được áp dụng đối với những người kinh doanh thực phẩm không thực hiện các quy định của luật này (Điều 33-40). Mục đích nhằm đảm bảo yêu cầu an toàn thực
phẩm; Hạn góp ý cuối cùng: không đề cập.

 

Theo TCVN

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập429
  • Hôm nay30,744
  • Tháng hiện tại30,744
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây