Giải thưởng VinFuture 2022: Hướng tới các lĩnh vực phát triển bền vững

Chủ nhật - 25/12/2022 21:52 0

Giải thưởng VinFuture 2022 được giới khoa học kỳ vọng hướng tới những lĩnh vực khoa học, sáng tạo công nghệ mang đến sự thay đổi quan trọng trong cuộc sống của con người và tạo ra sự phát triển bền vững cho tương lai.


Giải thưởng VinFuture 2022: Hướng tới các lĩnh vực phát triển bền vững - Ảnh 1.

Các diễn thuyết về năng lượng xanh, giáo dục và nghiên cứu trong kỷ nguyên số, kỹ thuật số trong y học... tại Trường ĐH VinUni thu hút các nhà khoa học trẻ và công chúng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nông nghiệp bền vững, năng lượng tái tạo, vật liệu mới, công nghệ tái chế nước thải thành nước sạch, liệu pháp mới trong điều trị y tế... là những chủ đề được các nhà khoa học hàng đầu thế giới mang đến Tuần lễ khoa học và công nghệ VinFuture 2022 đang diễn ra tại Hà Nội.

Với định hướng "Hồi sinh và tái thiết", Giải thưởng VinFuture năm 2022, một trong những giải thưởng khoa học công nghệ lớn nhất trên toàn cầu, được giới khoa học kỳ vọng hướng tới những lĩnh vực khoa học, sáng tạo công nghệ mang đến sự thay đổi quan trọng trong cuộc sống của con người và tạo ra sự phát triển bền vững cho tương lai.

Giải thưởng VinFuture đang ở vị thế tiên phong, là giải thưởng lớn đầu tiên tập trung vào tác động đến nhân loại một cách rõ ràng, vinh danh những nghiên cứu khoa học hay sáng kiến công nghệ có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con người.

GS Jennifer Tour Chayes (ĐH California Berkeley, Hoa Kỳ)

Phát triển bền vững để thay đổi tương lai

Có mặt tại Tuần lễ khoa học và công nghệ VinFuture 2022, GS Pamela Ronald, đến từ Viện Nghiên cứu thực phẩm và nông nghiệp, Đại học California Davis (Mỹ), chia sẻ về lý do bà và các cộng sự tại Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế đã mất nhiều năm để nghiên cứu, sàng lọc nhiều loại gạo khác nhau và tìm ra những giống gạo có khả năng sinh tồn đến hai tuần khi bị ngập nước.

"Một trong những thách thức lớn nhất chính là làm thế nào để sản xuất đủ thực phẩm cho loài người nhưng không phá hủy môi trường. Đó là một thách thức rất lớn trong thời đại ngày nay bởi chúng ta sẽ cần phải sử dụng ít đất, nước hơn và ít sử dụng những sản phẩm phục vụ nông nghiệp độc hại hơn. Cần rất nhiều yếu tố để làm nông nghiệp trở nên bền vững, đặc biệt là vấn đề kinh tế, nhằm đảm bảo người nông dân có đủ khả năng chi trả" - GS Pamela Ronald nói.

Tương tự, lý giải về việc Việt Nam và thế giới cần chuyển đổi sang 100% năng lượng xanh, GS Mark Zachary Jacobson - giám đốc Chương trình khí quyển năng lượng, ĐH Stanford (Hoa Kỳ) - cho biết ta đang chuyển dịch thế giới sang năng lượng tái tạo 100%.

"Chỉ cần 0,17% đất để xây dựng các nhà máy năng lượng mới sẽ giảm được 7 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí mỗi năm trên toàn thế giới, riêng ở Việt Nam thì con số này là 44.000 người" - GS Mark Zachary Jacobson chia sẻ trong phiên trình bày tại ĐH VinUni với chủ đề "Đổi mới hiện tại, kiến tạo tương lai" trong khuôn khổ Tuần lễ khoa học và công nghệ VinFuture.

"Việt Nam có đường bờ biển dài và tài nguyên điện gió ngoài khơi, điện gió đất liền cũng tốt và nhiều thủy điện. Bên cạnh việc có nguồn tài nguyên tuyệt vời, Việt Nam cũng kết nối tốt với các nước. Tôi tin vào tương lai chuyển đổi năng lượng tái tạo của Việt Nam" - GS Mark Zachary Jacobson nhận định.

Tôn vinh nghiên cứu tạo ra sự thay đổi bền vững

"Một trong những điều tôi ấn tượng nhất chính là tỉ lệ phổ biến của Internet tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Nhiều ngành kỹ thuật đang hình thành, với nhiều phát kiến sáng tạo đổi mới rất tuyệt vời" - ông Vinton Gray Cerf, một trong những người được vinh danh là "cha đẻ của Internet", từng là phó chủ tịch của Google và chủ tịch Hiệp hội Máy tính quốc tế (ACM), chia sẻ.

Đối với Giải thưởng VinFuture, ông bày tỏ không chỉ ấn tượng về quy mô của giải thưởng mà "điều kế đến khiến tôi rất ngạc nhiên, đó là tuyên bố của người Việt Nam thông qua giải thưởng này".

"Giải thưởng chính là tuyên bố của Quỹ VinFuture về tầm nhìn đối với thế giới: vinh danh những thành tựu, bất kể xuất phát từ đâu, bất kể ai là người dẫn dắt nên những thành công ấy" - ông Vinton Gray Cerf đánh giá.

Diễn ra trong hôm nay, ngày 19-12, chuỗi tọa đàm "Khoa học vì cuộc sống" bao gồm ba phiên với các chủ đề: "Nông nghiệp bền vững trong bình thường mới", "Vật liệu mới cho tương lai lưu trữ năng lượng", "Liệu pháp cá thể hóa trong điều trị ung thư".

Chương trình có sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu như GS Pamela Ronald - Đại học California Davis (Hoa Kỳ); GS Josse De Baerdemaeker - nguyên chủ tịch của Hiệp hội Kỹ sư nông nghiệp châu Âu; TS Khalil Amine - Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, chủ tịch Hội nghị quốc tế về pin lithium Hoa Kỳ; GS Bruce Levine - Trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ)...

Nguồn tin: tuoitre.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập342
  • Hôm nay31,471
  • Tháng hiện tại844,027
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây