Tập huấn "Đặc điểm thực vật học, yêu cầu sinh thái của cây bơ; kỹ thuật canh tác bơ (Persea Americana Miller)"

Thứ tư - 22/03/2023 03:53 0
Quả bơ có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người; các thành phần trong quả bơ được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị một số bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, viêm gan C, ức chế khối u; dầu quả bơ còn được dùng để chế biến làm xà phòng, các loại mỹ phẩm cao cấp; quả bơ là nguồn nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp chế biến, nhất là chế biến mỹ phẩm, dược phẩm. Quả bơ khá an toàn, do có vỏ dày nên hạn chế được tác động của côn trùng, thuốc bảo vệ thực vật,... Sản phẩm quả bơ được đánh giá là sản phẩm hàng hóa có chất lượng và giá trị kinh tế cao, nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu lớn.
Tại Nghệ An một số địa phương đã trồng bơ cho thu nhập cao, đặc biệt là ở huyện Nghĩa Đàn có những cây bơ cho thu nhập từ 10-12 triệu đồng/năm; huyện đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu tập thể “Bơ Nghĩa Đàn”. Điều kiện đất đai, sinh thái phù hợp, sản xuất bơ hiệu quả cao gấp 2-3 lần so với các loại cây trồng khác. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói chung và vùng Phủ Quỳ nói riêng, người dân đã quan tâm phát triển cây bơ. Tuy nhiên hình thức trồng còn tự phát, manh mún, chưa tạo được sản phẩm hàng hóa.
Trong khuôn khổ dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết phát triển sản xuất cây bơ (Persea americana Miller) tại tỉnh Nghệ An” ngày 13/03/2023, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau hoa quả, Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc tổ chức tập huấn "Đặc điểm thực vật học, yêu cầu sinh thái của cây bơ; kỹ thuật canh tác bơ (Persea Americana Miller)" cho cán bộ, hộ dân tham gia triển khai mô hình.
TS. Triệu Tiến Dũng - Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau hoa quả, Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc trực tiếp giảng dạy
 
Trong thời gian tập huấn học viên được chuyên gia TS. Triệu Tiến Dũng - Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau hoa quả, Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc trực tiếp giảng dạy, chia sẻ về Đặc điểm thực vật học, yêu cầu sinh thái của cây bơ; kỹ thuật canh tác bơ cũng như thảo luận đưa ra phương hướng để nâng cao năng suất, sản lượng cây bơ địa bàn tình Nghệ An. Đặc biệt là phương hướng chủ động nguồn giống tại chỗ trên địa bàn.

Ngoài ra, chuyên gia cũng trực tiếp hướng dẫn cho một số cán bộ, hộ dân kỹ thuật ghép cải tạo cây bơ chất lượng thấp bằng giống bơ chất lượng cao, đảm bảo cán bộ nắm bắt và thực hành tốt trong việc xây dựng mô hình ghép cải tạo.
Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau hoa quả, Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc trực tiếp hướng dẫn ghép cải tạo bơ
Đây là khóa tập huấn quan trọng, tạo cơ hội cho học viên tiếp cận và nắm vững kỹ năng, chuyển giao, tư vấn các tiến bộ kỹ thuật, tổ chức sản xuất để tư vấn, hướng dẫn và chuyển giao đến cho bà con nông dân trong thời gian tới./.
Minh Thanh
Trung tâm Ứng dụng TBKHCN

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây