Xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất rau hữu cơ tại Nghệ An

Thứ năm - 18/05/2023 04:51 0
Nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương tích cực thực hiện Nghị định số 109/2018/NĐ-CP của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ. Trong bối cảnh đó, dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất rau hữu cơ tại Nghệ An” do Trạm Giống cây trồng công nghệ cao làm chủ trì sẽ tạo nền tảng bước đầu để thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Nghệ An trong những năm tới.
Mục tiêu chung của dự án là ứng dụng khoa học và công nghệ để xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất rau hữu cơ, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường theo hướng sản xuất bền vững tại Nghệ An.
Dự án triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ liên kết ngang tại 3 xã là: xã Nam Anh (2,0 ha), Nam Lộc (0,8 ha) - Nam Đàn và xã Quỳnh Bảng (4,4 ha) - Quỳnh Lưu. Đây là 3 địa phương nằm trong quy hoạch phát triển sản xuất rau an toàn của tỉnh Nghệ An. Tổng diện tích sản xuất là 10,2 ha, với sự tham gia của 32 hộ nông dân. Các hộ nông dân tham gia mô hình đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất rau trong thời gian qua.


Đơn vị đào tạo và tập huấn cho dự án là Trạm giống cây trồng Công nghệ cao. Nội dung tập huấn bao gồm quy trình kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ, gồm 21 qui trình, trong đó có 3 qui trình chung và 18 qui trình cho các đối tượng rau như cải xanh, xà lách, Hành, Rau thơm, rau muống, đậu cô ve, Dưa leo, Tía tô, cà chua, măng tây xanh, bắp cải, xu hào, cà rốt, xúp lơ…
Phương pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm rau hữu cơ cũng là một yếu tố quan trọng trong mô hình chuỗi giá trị. Tại các vườn rau, người trông nom sẽ phải thực hiện kiểm tra và quản lý các yếu tố như việc sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu và các chất hóa học khác. Các thước đo kiểm soát chất lượng rau được thực hiện định kỳ để đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu về vệ sinh thực phẩm và chất lượng.Một mô hình chuỗi giá trị đã được thiết kế để sản xuất rau hữu cơ liên kết ngang tại hai địa phương ở Nghệ An, gồm xã Nam Anh và Nam Lộc thuộc huyện Nam Đàn cùng xã Quỳnh Bảng thuộc huyện Quỳnh Lưu. Qui mô sản xuất bao gồm diện tích gieo trồng rau trong nhà lưới và ngoài đồng ruộng với tổng diện tích gieo trồng rau là 24,9 ha, trong đó 1,4 ha được công nhận là đất sản xuất hữu cơ, đạt tổng sản lượng là 694,22 tấn. Đối tượng sản xuất rau bao gồm nhiều loại rau và thời gian thực hiện từ năm 2018 đến 12/2022. Đến năm 2021, các sản phẩm đã đạt được chứng nhận sản xuất theo quy trình hữu cơ và thiết kế bao bì riêng cho 3 sản phẩm rau hữu cơ tại các địa phương đã được công nhận. Dự án đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời góp phần phát triển bền vững cho nông nghiệp và du lịch sinh thái tại hợp tác xã rau củ quả an toàn Nam Anh.Dự án thiết kế Logo, bao bì, và nhãn mác cho 3 sản phẩm rau hữu cơ của HTX Rau Củ Quả An Toàn Nam Anh đã mang lại kết quả tích cực. Nhờ vào dự án này, HTX đã sở hữu được 3 mẫu Logo, nhãn mác, và bao bì cho các sản phẩm rau hữu cơ của họ, bao gồm Rau hữu cơ Nam Anh, Rau hữu cơ Nam Lộc, và Rau hữu cơ Quỳnh Bảng. Điều này không chỉ giúp tạo ra việc làm cho người dân địa phương, mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống và cải thiện sức khoẻ của cả người sản xuất và người tiêu dùng. Ngoài ra, dự án còn góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, với việc giúp người sản xuất rau ý thức và sử dụng phân bón hữu cơ, và bảo vệ môi trường. Cuối cùng, dự án này còn đóng góp vào sự phát triển du lịch sinh thái tại HTX Rau Củ Quả An Toàn Nam Anh.
Nhờ việc áp dụng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất rau hữu cơ tại Nghệ An, nhiều hộ nông dân đã có thu nhập ổn định hơn và đóng góp tích cực cho phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh. Ngoài ra, mô hình này cũng đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Việc dựng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất rau hữu cơ tại Nghệ An là một bước tiến quan trọng trong phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam. Mô hình này không chỉ tạo ra sản phẩm rau đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn cho sức khỏe con người, mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho các hộ nông dân và cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, để phát triển mô hình này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng, các tổ chức và các hộ nông dân tham gia mô hình./.
Hoàng Kim
Trung tâm Trung tâm Giống Cây trồng

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập279
  • Hôm nay21,546
  • Tháng hiện tại857,849
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây