Nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Parkinson

Thứ ba - 23/05/2023 21:17 0

Hiện trên thế giới có 8 triệu bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Vào năm 2021, nhóm của Giáo sư Per Saris đã công bố kết quả chứng minh rằng vi khuẩn thuộc chi vi khuẩn Desulfovibrio có tương quan với bệnh Parkinson. Nhân rộng nghiên cứu tương tự, các nhà khoa học ở Trung Quốc cũng đưa ra kết luận như vậy.

Giáo sư Per Saris từ Đại học Helsinki-Phần Lan cho biết: “Chỉ một phần nhỏ, hoặc khoảng 10%, bệnh Parkinson là do các gen riêng lẻ gây ra. Phát hiện của chúng tôi rất có ý nghĩa vì nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson vẫn chưa được biết mặc dù đã có những nỗ lực xác định nó trong suốt hai thế kỷ qua. Các chủng vi khuẩn Desulfovibrio có khả năng gây ra bệnh Parkinson. Căn bệnh này chủ yếu do một số yếu tố môi trường gây ra, tức là môi trường tiếp xúc với chủng vi khuẩn Desulfovibrio gây ra bệnh Parkinson”.

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là điều tra bằng thực nghiệm xem liệu những chủng Desulfovibrio được tìm thấy ở bệnh nhân có thể dẫn đến bệnh Parkinson hay không.

Phát hiện chính trong nghiên cứu gần đây nhất của nhóm, được công bố trên tạp chí Frontiers in Cellular and Infection Microbiology, là các chủng này ở bệnh nhân mắc bệnh Parkinson gây ra sự tổng hợp protein α-synuclein ở mức độ có ý nghĩa thống kê trong một sinh vật mẫu cho bệnh Parkinson. Giun Caenorhabditis elegans được sử dụng làm sinh vật mẫu. Chủng Desulfovibrio được phân lập từ những người khỏe mạnh không gây ra sự tổng hợp α-synuclein ở mức độ tương tự. Ngược lại, một số tập hợp gây ra bởi các chủng Desulfovibrio ở bệnh nhân mắc bệnh Parkinson cũng lớn hơn.

Giáo sư Per Saris giải thích thêm: "Phát hiện của chúng tôi cho phép sàng lọc những người mang vi khuẩn Desulfovibrio có hại này. Do đó, chúng có thể được nhắm mục tiêu bằng những biện pháp loại bỏ các chủng này khỏi ruột, có khả năng làm giảm và làm chậm một số triệu chứng của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Một khi vi khuẩn Desulfovibrio được loại bỏ khỏi ruột, các tập hợp α-synuclein không còn được hình thành trong tế bào ruột, từ đó chúng di chuyển tới não thông qua dây thần kinh phế vị giống như các protein prion”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-05-potential-parkinson-disease.html, 5/5/202

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập294
  • Hôm nay30,298
  • Tháng hiện tại569,081
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây