Những người có nguy cơ di truyền mắc bệnh Alzheimer có thể mất khứu giác trước tiên

Chủ nhật - 13/08/2023 22:30 0

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Neurology, những người mang biến thể gen liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao nhất có thể mất khả năng phát hiện mùi sớm hơn những người không mang biến thể gen, đây có thể là dấu hiệu sớm của các vấn đề về trí nhớ và tư duy trong tương lai. Biến thể gen liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer này được gọi là APOE e4.

Tác giả nghiên cứu Matthew S. GoodSmith từ Đại học Chicago cho biết: “Kiểm tra khả năng phát hiện mùi của một người có thể là cách hữu ích để dự đoán vấn đề về nhận thức trong tương lai. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này và mức độ mất khứu giác sẽ dự đoán rủi ro trong tương lai. Kết quả này mang lại nhiều hứa hẹn, đặc biệt trong những nghiên cứu nhằm xác định những người có nguy cơ mắc chúng mất trí nhớ sớm”.

Trong nghiên cứu, nhóm tác giả đã thực hiện một cuộc khảo sát tại nhà; bao gồm kiểm tra khứu giác của hơn 865 người; khả năng phát hiện mùi và khả năng xác định mùi mà họ đang ngửi. Các bài kiểm tra đã được đưa ra trong khoảng thời gian 5 năm. Kỹ năng tư duy và ghi nhớ của mọi người cũng được kiểm tra hai lần, cách nhau 5 năm. Mẫu DNA đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin về người mang gen liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đối với bài kiểm tra xem liệu mọi người có thể phát hiện ra mùi hay không, điểm số dao động từ 0 đến 6 dựa trên bao nhiêu nồng độ mùi khác nhau mà họ có thể ngửi thấy.

Những người mang biến thể gen có khả năng phát hiện mùi tốt thấp hơn 37% so với những người không có gen tại một thời điểm duy nhất. Các nhà nghiên cứu tính đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính và trình độ học vấn. Nhóm người mang gen bắt đầu bị giảm khả năng phát hiện mùi ở độ tuổi 65 đến 69. Ở độ tuổi đó, những người mang gen có thể phát hiện trung bình khoảng 3,2 mùi, so với khoảng 3,9 mùi của những người không mang gen. Kỹ năng tư duy và trí nhớ là tương tự giữa hai nhóm khi bắt đầu nghiên cứu. Nhưng đúng như dự đoán, những người mang biến thể gen bị suy giảm nhanh chóng về kỹ năng tư duy theo thời gian so với những người không có gen.

GoodSmith cho biết: “Việc xác định những cơ chế làm cơ sở cho các mối quan hệ này sẽ giúp chúng ta hiểu được vai trò của mùi trong quá trình thoái hóa thần kinh. Một hạn chế của nghiên cứu là không bao gồm những người mắc chứng mất trí nhớ nghiêm trọng”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-07-people-genetic-alzheimer.html, 27/7/2023

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập432
  • Hôm nay28,837
  • Tháng hiện tại814,866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây