Quế Phong: Hội thảo “Đánh giá hiệu quả nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững cây dược liệu Mú từn tại Nghệ An

Thứ hai - 09/10/2023 05:21 0

Đây là một trong những nội dung thuộc nhiệm vụ quỹ gen quốc gia “Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen Mú từn (Rourea oligophlebia Merr) tại tỉnh Nghệ An”, do ThS Nguyễn Thị Ngọc - Cán bộ kỹ thuật - Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ làm chủ nhiệm, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Nghệ An là đơn vị chủ trì.
Với mục tiêu nghiên cứu, khai thác và phát triển nguồn gen Mú từn nhằm góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn của công tác bảo tồn, khai thác và phát triển các nguồn gen dược liệu quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Đồng thời bổ sung thêm giống cây trồng có giá trị kinh tế cho tỉnh Nghệ An. Góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa tỉnh Nghệ An trở thành vùng dược liệu trọng điểm của cả nước, góp phần cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số miền Tây xứ Nghệ.
                                      
       Mô hình Vườn nhân giống cây Mứ từn

Sau khi nghe chủ nhiệm báo cáo tóm tắt nội dung và kết quả nhiệm vụ. Các thành viên, chuyên gia tham dự hội thảo đã đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ đồng thời có một số đề xuất: xây dựng vườn cây giống gốc với quy mô lớn để đảm bảo đủ, đúng nguồn vật liệu phục vụ công tác nhân giống Mú từn cung cấp cho người dân; ngoài ra, với đặc điểm sinh học của cây Mú từn từ khi trồng tới khi thu hoạch dược liệu thời gian khá dài vì vậy cần trồng thêm một số cây trồng ngắn ngày khác để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích cho người dân.


Thành phẩm rượu Mú từn đạt OCOP 4 sao 

Cũng tại Hội thảo, ban chủ nhiệm nhiệm vụ đã bàn giao các tài sản được hình thành trong quá trình triển khai nhiệm vụ cho các đơn vị phối hợp thực hiện.

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây