Tổ Tư vấn Kinh tế - Xã hội làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Thứ sáu - 29/09/2023 05:21 0
Toàn cảnh buổi làm việc    Ảnh: Đài PT-Th Nghệ An
Trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 - NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, để Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, sớm trở thành tỉnh khá của cả nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 
Hiện nay, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An và của Chính phủ đang trong quá trình hoàn thiện để ban hành. 
PGS.TS. Trần Đình Thiên - Tổ phó Tổ Tư vấn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Nguồn Đài PT-Th Nghệ An
Tại cuộc làm việc, các thành viên Tổ tư vấn góp ý vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 39 của Tỉnh ủy, các thành viên Tổ tư vấn KT-XH cho rằng, tỉnh cần tổng hợp những điểm nghẽn phát triển của địa phương nhằm xác định, xin cơ chế và lọc ra những cơ chế đặc thù để Nghệ An có thể xin Trung ương. Tổ tư vấn cũng cho rằng, để triển khai Nghị Quyết số 39 của Bộ Chính trị, Nghệ An cần làm rõ 3 nội dung quan trọng: Chọn ra những đề án ưu tiên nhất để thực thi và những tọa độ phát triển cần thúc đẩy nhanh theo cách tiếp cận “Việc cụ thể tạo ra xoay chuyển đột phá”; Cơ chế tạo nguồn lực thực hiện và cơ chế đặc thù; Cơ chế phân cấp, phân quyền.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển - Tổ trưởng Tổ tư vấn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Nguồn Đài PT-TH Nghệ An
Thành viên tổ tư vấn cũng nhấn mạnh việc trước mắt Nghệ An nên ưu tiên là sớm khởi công cảng biển nước sâu Cửa Lò gắn với chiến lược, tầm nhìn để phát triển các lĩnh vực kinh tế xung quanh cảng; nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Vinh; mở rộng địa giới hành chính TP. Vinh. Đồng thời, tham mưu để Chính phủ trình Quốc hội ban hành cơ chế, chính sách mới đủ mạnh trên cơ sở tổng kết, đánh giá từ các sở, ngành, địa phương những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đồng thời, tham khảo thêm các cơ chế mà Quốc hội đã ban hành cho một số địa phương khác. 
Đặc biệt, các thành viên Tổ Tư vấn đều bày tỏ rất phấn khởi trước những bước phát triển nổi bật thời gian qua của tỉnh Nghệ An, nhất là về môi trường đầu tư, kinh doanh; qua đó, đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả quản trị hành chính công, để Nghệ An thực sự là địa chỉ “dễ làm ăn” cho doanh nghiệp. Đồng thời, quá trình thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh cũng khuyến nghị nên tiếp tục đề cao tinh thần đoàn kết, thống nhất; đặc biệt là thống nhất trong tập thể lãnh đạo như thời gian qua, nhất là trong cách tiếp cận, huy động các nguồn lực, nhất là nguồn lực từ doanh nghiệp để phát triển, cụ thể hóa các chương trình, đề án. 
  Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Đài PT-Th Nghệ An
Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung bày tỏ trân trọng cảm ơn và khẳng định các thành viên Tổ Tư vấn tình cảm dành cho quê hương, trí tuệ, kinh nghiệm đã có những đóng góp hết sức tích cực, rõ rệt vào những kết quả nổi bật, quan trọng mà tỉnh đạt được thời gian qua. 
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc   
Ảnh: Nguồn Đài PT-Th Nghệ An
Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung thống nhất với ý kiến các Tổ Tư vấn là phải lựa chọn ưu tiên trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW. Trên cơ sở đó, người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Tổ Tư vấn tham gia với tỉnh vào quá trình nghiên cứu đề xuất bổ sung ngay cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, thí điểm để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 39-NQ/TW đã đề ra; quá trình xây dựng kế hoạch triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Tổ Tư vấn tham gia vào quá trình triển khai các đề án, dự án trọng điểm thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, tập thể lãnh đạo tỉnh đang đặt quyết tâm cao và có khát vọng vươn lên để đạt mục tiêu phát triển theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây