Hợp tác đa phương phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, hiệu quả

Chủ nhật - 13/08/2023 22:06 0

Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ (SHTT) toàn cầu bao trùm, cân bằng và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người.

12/07/2023  10:28
Hợp tác đa phương phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, hiệu quả - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu của Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO 2023 - Ảnh: Bộ KHCN

Từ ngày 10-13/7, Đoàn công tác của Bộ KHCN do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn tham dự Phiên họp lần thứ 64 Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Genève, Thụy Sĩ.

Đại hội đồng WIPO là hoạt động quan trọng nhất của WIPO trong năm; là diễn đàn để các nước thành viên WIPO trao đổi, thảo luận và đưa ra các quyết định đối với hoạt động của WIPO, cũng như định hướng phát triển của hệ thống SHTT toàn cầu.

Hợp tác đa phương phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, hiệu quả - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Hoàng Giang thay mặt Đoàn công tác Việt Nam phát biểu tại Đại hội đồng WIPO - Ảnh: Bộ KHCN

Thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã có bài phát biểu tại Phiên họp, trong đó đề cập đến việc thế giới đang đối mặt với những vấn đề toàn cầu như dịch bệnh mới, biến đổi khí hậu hay an ninh lương thực đã và đang tác động đến nền kinh tế các quốc gia và cuộc sống của hàng triệu người ở các khu vực trên thế giới.

Để giải quyết những vấn đề này cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương, theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, tiếp tục khuyến khích phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo, trong đó SHTT là một công cụ mấu chốt.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các sáng kiến của WIPO nhằm hỗ trợ các nước thành viên, nhất là các sáng kiến hướng tới đối tượng ưu tiên như doanh nghiệp, phụ nữ và giới trẻ trong việc sử dụng, khai thác quyền SHTT như một công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của cộng đồng.

"Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái SHTT toàn cầu bao trùm, cân bằng và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người", Thứ trưởng khẳng định.

Hợp tác đa phương phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, hiệu quả - Ảnh 3.

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang và Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí ký kết Thoả thuận hợp tác giữa WIPO và Cục SHTT - Ảnh: Bộ KHCN

Bên lề Phiên họp, tại buổi làm việc với ông Daren Tang, Tổng Giám đốc WIPO, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, thời gian qua Việt Nam và WIPO đã hợp tác hiệu quả, chặt chẽ, tổ chức nhiều đoàn tiếp xúc cấp cao, qua đó khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành cho hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo, trong đó SHTT là một nhân tố quan trọng.

Thứ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và WIPO trong việc triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật như: Chiến lược SHTT quốc gia, Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu (GII), việc xây dựng Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam (PII).

Tại buổi làm việc, WIPO và Cục SHTT đã ký Thoả thuận hợp tác về hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn của Cục SHTT nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các chuyên gia, doanh nghiệp và cán bộ công chức của Việt Nam.

Hoàng Giang

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây