Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam AI4VN 2023

Thứ bảy - 30/09/2023 06:47 0
Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ KH&CN chỉ đạo, Báo VnExpress đã tổ chức ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023).
AI4VN 2023 thu hút hàng trăm đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành, nhà khoa học, doanh nghiệp và đặc biệt là cộng đồng quan tâm đến phát triển công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước, quốc tế.
AI đã trở thành một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc CMCN 4.0. Gần đây, AI có sự phát triển vượt bậc với rất nhiều sản phẩm, ứng dụng ra đời và thu hút sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các sản phẩm AI tạo sinh. Tại Việt Nam, ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về "Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030". Chiến lược đưa ra mục tiêu "đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0", góp phần phát triển kinh tế-xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới. Sau hơn hai năm triển khai Chiến lược AI, Việt Nam đã đạt một số kết quả bước đầu rất đáng được khích lệ. Đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực AI trong những năm qua đã được xã hội và thế giới ghi nhận.
Nhiều sản phẩm dựa trên AI đã được ứng dụng trong cuộc sống. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho AI và đã từng bước cải thiện, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ AI. Kết quả này đã được phản ánh trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về AI của chính phủ" do Tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện. Năm 2022, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 55 trong 181 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 7 bậc so với năm 2021.
Tại phiên khai mạc, nhiều đại biểu quốc tế đã có những chia sẻ về vai trò và tiềm năng của AI, hợp tác phát triển AI. Chúc mừng Việt Nam với những tiến bộ, thành tựu trong xây dựng hệ sinh thái AI.
Cũng tại sự kiện, 4 đơn vị: Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Viện Công nghệ thông, Công ty FPT Smart Cloud và Câu lạc bộ các Khoa - Trường - Viện Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam đã ký kết Hợp tác phát triển Nền tảng chia sẻ dữ liệu Openscience.vn. Nền tảng này cho phép cộng đồng nghiên cứu trong nước đóng góp và chia sẻ các bộ dữ liệu dùng chung, qua đó giảng viên, sinh viên, học viên trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và AI có thể khai thác nền tảng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo.
Trước khi bước vào phiên chính AI Summit 2023, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cùng các đại sứ, tham tán và lãnh đạo các bộ ngành, các tập đoàn lớn, nhà khoa học đã tham quan AI Expo. Bộ trưởng cùng các đại biểu trải nghiệm nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ AI như lễ tân AI, hệ thống giám sát, thiết bị thông minh và loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại 30 gian hàng của các công ty công nghệ, trường đại học.
  (TH) Minh Anh

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập246
  • Hôm nay29,594
  • Tháng hiện tại568,377
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây