Nguồn lực cho khoa học công nghệ giảm đến 'báo động'

Chủ nhật - 18/06/2023 22:10 0

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, ngân sách đầu tư cho khoa học công nghệ giảm dần qua các năm, từ 1,1% năm 2017 còn 0,82% vào năm 2023.

Tham gia giải trình trong phiên chất vấn Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chiều 7/6, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng nguồn lực cho khoa học công nghệ chưa đạt yêu cầu. Mức đầu tư quá thấp so với yêu cầu của Nghị quyết Trung ương và Bộ Chính trị - đảm bảo từ 2% chi ngân sách cho đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và tăng dần theo nhu cầu.

"Đây là điều báo động, có nguyên nhân là bộ ngành, địa phương không bố trí vốn hoặc vốn rất thấp, chưa thực sự quan tâm, chưa có đề án đảm bảo đúng nguyên tắc, tiêu chí để bố trí vốn", ông Dũng giải thích.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cũng cho biết, trong tổng chi ngân sách 0,82% cho khoa học công nghệ trong năm nay thì chi đầu tư 0,23% còn thường xuyên 0,58%. Trong khi đó tỷ lệ chi ngân sách năm ngoái là 1,1%.

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay, khoa học công nghệ thời gian qua đạt được nhiều thành tựu nổi bật song còn nhiều vướng mắc cần gỡ. Trong đó, tổng đầu tư xã hội cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, đầu tư dàn trải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn. Ảnh: Phạm Thắng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn. Ảnh: Phạm Thắng

Chủ tịch Quốc hội đề nghị qua phiên chất vấn, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, bộ ngành liên quan tiếp thu ý kiến góp ý đại biểu để khắc phục hạn chế trong lĩnh vực quản lý.

Trong nhóm vấn đề chính mà ông Huệ nhắc các bộ ngành cần khắc phục, có tăng đầu tư từ ngân sách nhà nước cho khoa học và công nghệ, xây dựng chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, đẩy mạnh liên kết với các tổ chức nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp nước ngoài.

 
Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trong phiên chất vấn chiều 7/6. Ảnh: Media Quốc hội

Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trong phiên chất vấn chiều 7/6. Ảnh: Media Quốc hội

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết hiện không xác định được số liệu chính xác về chi đầu tư phát triển cho khoa học công nghệ theo Luật Đầu tư công tại các địa phương. Ông đề nghị sửa đổi quy định để có cơ sở hoạch định chính sách phát triển mảng này.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ tại Quốc hội diễn ra vào buổi sáng và đầu giờ chiều 7/6.

Hồng Chiêu

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập621
  • Hôm nay47,821
  • Tháng hiện tại611,551
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây