Tăng cường liên kết sản xuất bền vững cho nông sản ở Thanh Chương

Thứ ba - 14/02/2023 21:52 0
Thời gian gần đây, các mô hình kinh tế liên kết sản xuất ngày càng phát triển có hiệu quả tại Thanh Chương, Nghệ An. Bằng cách kết nối ngành nông nghiệp, hội nông dân và chính quyền địa phương với các doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX), các chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản được hình thành, giúp nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân cũng như gắn kết sản xuất với phát triển thị trường bền vững.
Huyện Thanh Chương là một trong những địa phương tiên phong trong việc triển khai các mô hình liên kết sản xuất. Ví dụ như mô hình chăn nuôi vịt công nghệ cao đang được triển khai bởi Hội Nông dân huyện Thanh Chương và Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam. Các đối tác trong mô hình này đóng vai trò khác nhau: phía Hội Nông dân huyện kết nối, giám sát và tạo điều kiện vốn vay cho các hội viên tham gia mô hình; Công ty Greenfeed Việt Nam cung cấp con giống, thức ăn cho vịt và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi vịt và bao tiêu sản phẩm; các hội viên phải có diện tích đất để làm trang trại, vốn đầu tư chuồng trại và chăm sóc vịt.


Anh Đinh Nho Quý, ở xóm 4, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã quyết định trở về quê mở trang trại chăn nuôi lợn kết hợp nuôi cá, tận dụng diện tích đất vườn rộng và gần hồ nước. Tuy nhiên, tháng 6/2021, dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn lại “chạm đáy”, khiến người chăn nuôi lợn gặp khó khăn. Vì vậy, anh Quý đang loay hoay tìm đường khởi nghiệp.
Lúc này Hội Nông dân huyện Thanh Chương và Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam đang hợp tác triển khai mô hình chăn nuôi vịt công nghệ cao trên địa bàn. Hội Nông dân kết nối, giám sát và tạo điều kiện vốn vay cho hội viên tham gia mô hình, trong khi Công ty Greenfeed cung cấp con giống, thức ăn cho vịt và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi vịt và bao tiêu sản phẩm. Anh Quý đã được lựa chọn tham gia mô hình vì đáp ứng được các yếu tố diện tích đất và nguồn vốn đầu tư chuồng trại.
Nhờ vào sự hỗ trợ của các đối tác, anh Quý đã tiến hành chăn nuôi vịt và xuất bán 2 lứa vịt với quy mô 6.500 con/lứa, 22 tấn vịt thịt, giá thành dao động từ 35-40.000 đồng/kg. Trừ mọi chi phí, anh Quý còn thu được 100 triệu đồng. Trại vịt của anh có 6.500 con nhưng chỉ xuất bán gọn trong vòng 2 ngày giúp tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế hao tổn vịt. Từ hiệu quả bước đầu mang lại, anh Quý dự định sẽ mở rộng thêm chuồng trại, tăng quy mô đàn và dự kiến mỗi năm anh Quý có thể thu lãi cả tỷ đồng.
Một ví dụ khác về mô hình liên kết sản xuất tại Thanh Chương là mô hình chăn nuôi heo theo chuỗi giá trị. Mô hình này bao gồm các gia đình chăn nuôi heo tại xã Đông Phú, hợp tác với Công ty TNHH MTV Thương mại và Chăn nuôi Tân Thành (TNT). TNT là đối tác chính trong mô hình này và đảm nhận vai trò cung cấp giống heo, thức ăn, dược phẩm, vệ sinh chuồng trại và kỹ thuật chăm sóc heo. Công ty TNHH MTV Thương mại và Chăn nuôi Tân Thành cung cấp quỹ đầu tư cho các hộ chăn nuôi heo, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo tiêu thụ sản phẩm sau khi thu hoạch.
Bên cạnh đó, mô hình trồng cây dược liệu trên đất Thanh Chương cũng là "điểm sáng" trong liên kết. Từ năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, Hội Nông dân huyện Thanh Chương, HTX Tân Hưng Thịnh và một số hộ dân vùng Thổ Hào, xã Thanh Hà (huyện Thanh Chương) đã triển khai trồng thí điểm giống sâm quý bản địa nhằm phục hồi lại giống sâm quý bản địa. Theo đánh giá ban đầu, mô hình liên kết trồng cây sâm Thổ Hào mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong mô hình này, HTX Tân Hưng Thịnh cung cấp giống sâm, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm sâm củ cho người dân. Đánh giá tiến độ ban đầu trên cây sâm Thổ Hào cho thấy những tín hiệu khả quan: Cây sâm phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất Thổ Hào, năng suất khá và đầu ra ổn định, giá trị kinh tế mang lại cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng như ngô, sắn trước đây. Đặc biệt, toàn bộ sâm củ được HTX Tân Hưng Thịnh thu mua và bao tiêu toàn bộ. Những mô hình kinh tế đều được hỗ trợ về kỹ thuật.


Theo ông Hoàng Văn Thực, Phó Chủ tịch xã Thanh Hà, trước đây vùng đất này chỉ trồng sắn hoặc cỏ voi phục vụ chăn nuôi, hiệu quả thấp. Tuy nhiên, sau khi trồng thử nghiệm cây sâm Thổ Hào, năng suất đạt trên 1 tạ/sào, theo giá thị trường bà con thu về 25-30 triệu đồng/sào, cao gấp hàng chục lần so với các loại cây trồng khác. Đặc biệt, đầu ra của cây sâm được HTX Tân Hưng Thịnh bao tiêu toàn bộ theo giá thị trường. Hiệu quả thực tế ban đầu này đã dẫn đến mở rộng diện tích trồng sâm từ 2ha ban đầu lên 4ha, chủ yếu tập trung ở xã Thanh Hà. Đồng thời, các bên liên kết sẽ trồng thử nghiệm một số cây dược liệu khác như cây xạ đen, sâm cau, cà gai leo.
Ngoài ra, việc trồng cây sâm Thổ Hào còn góp phần bảo tồn và phát triển giống cây quý hiếm, đặc biệt là giống cây sâm quý bản địa của Việt Nam. Trước đây, giống sâm quý đã bị khai thác quá mức và gần như đã biến mất khỏi tự nhiên, tuy nhiên, với sự triển khai mô hình trồng thí điểm này, giống cây sâm quý đang được tái sinh và phục hồi trở lại.
Điều đáng chú ý là mô hình liên kết trồng cây sâm Thổ Hào không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người dân, mà còn góp phần cải thiện đời sống xã hội, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng kinh tế và xã hội ở vùng đất nghèo khó này. Việc trồng cây sâm Thổ Hào tạo ra công ăn việc là cho địa phương, giúp tăng thu nhập cho người dân và đẩy lùi đói nghèo.
Từ những thành công đầu tiên của mô hình trồng thí điểm cây sâm Thổ Hào, hy vọng sẽ có nhiều hộ dân và các đơn vị tại các vùng đất khác trong tỉnh Nghệ An cũng triển khai mô hình này để đóng góp vào phát triển kinh tế và bảo tồn các giống cây quý hiếm của Việt Nam.
Chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng đóng góp không ít vào sự thành công của mô hình này. Theo đó, huyện Thanh Chương đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân tham gia vào các chuỗi sản xuất liên kết. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn hỗ trợ các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng, giúp tăng cơ hội tiêu thụ sản phẩm của các nhà sản xuất.
Mô hình liên kết sản xuất đã mang lại nhiều lợi ích cho cả các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. Các doanh nghiệp có thể tăng doanh số và mở rộng thị trường tiêu thụ, đồng thời cũng giảm chi phí sản xuất và giúp tăng cường quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đối với các hợp tác xã và nông dân, mô hình này giúp tăng thu nhập, giảm rủi ro và tăng tính bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
Ngoài ra, mô hình liên kết sản xuất còn giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế địa phương. Việc tạo ra các chuỗi sản xuất liên kết bền vững giúp tăng cường quan hệ giữa các đối tác sản xuất, cải thiện mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trên thực tế, mô hình liên kết sản xuất đã được triển khai thành công tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần có sự hỗ trợ từ các cơ quan chính quyền, các tổ chức nông nghiệp và các đối tác sản xuất khác.
Ở Thanh Chương, mô hình liên kết sản xuất đang được đẩy mạnh triển khai và đạt được những kết quả đáng mừng. Nhờ vào sự hợp tác của các doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân và chính quyền địa phương, các chuỗi sản xuất liên kết đang phát triển mạnh mẽ./.
Nguyễn Thanh
UBND huyện

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập330
  • Hôm nay27,269
  • Tháng hiện tại748,478
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây