Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo như ChatGPT sẽ thay đổi thế giới của chúng ta

Thứ hai - 20/02/2023 21:21 0
Đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú từ thiện Bill Gates cho rằng, trí tuệ nhân tạo như ChatGPT sẽ thay đổi thế giới của chúng ta và làm cho nó hiệu quả hơn rất nhiều. Theo ông, những cải tiến trong trí tuệ nhân tạo là đổi mới “quan trọng nhất” vào lúc này.
Bill Gates tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, ngày 16/4/2018. Ảnh: Reuters.
Bill Gates tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, ngày 16/4/2018. Ảnh: Reuters.
CHỦ ĐỀ: CHATGPT TẠO RA "CƠN SỐT" CHATBOT AI TRÊN TOÀN THẾ GIỚI CEO Unanimous AI: “Sự đáng sợ của AI đàm thoại ngày càng rõ nét” Microsoft giới hạn tối đa 5 câu hỏi cho mỗi phiên trò chuyện với Bing Cảnh sát Trung Quốc điều tra "tin giả" do ChatGPT tạo ra

"ChatGPT sẽ là chủ đề tranh luận nóng nhất năm 2023"

Trong một cuộc phỏng vấn nhật báo kinh doanh Đức Handelsblatt được công bố ngày 10/2, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tin rằng, ChatGPT, một chatbot đưa ra những câu trả lời giống con người một cách ấn tượng đối với các truy vấn của người dùng, cũng quan trọng như việc phát minh ra Internet.

Và người đàn ông đã khởi xướng cuộc cách mạng máy tính gia đình 50 năm trước dự đoán rằng, nó sẽ “được tranh luận như một chủ đề nóng nhất năm 2023”.

ChatGPT, được phát triển bởi công ty OpenAI của Mỹ do Microsoft hỗ trợ đã được đánh giá là ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Việc ra mắt thành công ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái đã thúc đẩy Big Tech, bao gồm cả Google và Microsoft, tăng tốc nghiên cứu AI và triển khai sản phẩm của mình.

Tuần này, Google đã phát hành công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI của riêng mình có tên là Bard cho những người thử nghiệm, trong khi Microsoft đã công bố một phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing được cung cấp bởi một mô hình ngôn ngữ lớn sắp ra mắt tương tự như ChatGPT và cũng được phát triển bởi OpenAI.

Công nghệ đằng sau ChatGPT, cho phép chatbot cung cấp thông tin chi tiết và viết về các chủ đề phức tạp, có thể mở đường cho những thay đổi lớn trong công cụ tìm kiếm và ứng dụng tại văn phòng cũng như trợ giúp các công việc hàng ngày.

Phạm vi sử dụng rộng rãi của ChatGPT cũng khiến nhiều người lo lắng mất việc. Chatbot có thể viết, soạn và giải quyết vấn đề theo lời nhắc chỉ trong vài giây. Mặc dù không phải lúc nào nó cũng chính xác nhưng nó khiến những người viết kỹ thuật, nhà phân tích dữ liệu và lập trình viên lo lắng về tương lai của mình.

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo như ChatGPT sẽ thay đổi thế giới của chúng ta ảnh 1

Logo OpenAI và ChatGPT. Ảnh: Reuters.

Nhưng theo Bill Gates, nhà đồng sáng lập và nhà đầu tư công nghệ của Microsoft, ChatGPT vẫn chưa phải là rủi ro đối với sinh kế của chúng ta.

"Cho đến nay, trí tuệ nhân tạo có thể đọc và viết, nhưng không thể hiểu nội dung. Các chương trình mới như ChatGPT sẽ giúp nhiều công việc văn phòng hiệu quả hơn bằng cách hỗ trợ viết hóa đơn hoặc thư từ", ông nói.

“Chúng ta thấy mình có một công cụ có thể làm cho ngay cả những công việc thuộc loại "cổ cồn trắng" cũng trở nên hiệu quả hơn nhiều. Việc đọc và viết hiện nằm trong khả năng của AI và điều đó sẽ có tác động rất rộng”, ông nói.

Bill Gates nói tiếp: “Hãy nghĩ về thời gian mà các bác sĩ dành cho công việc giấy tờ; mà giờ chúng ta sẽ có thể thoát khỏi. Hãy nghĩ về những bác sĩ không biết bài báo mới nhất mà có lẽ họ nên biết; mà giờ chúng ta có thể giúp đỡ”.

Theo Bill Gates, ChatGPT đã cho chúng ta thấy khả năng của AI và tác động của nó đối với nơi làm việc sẽ vô cùng tích cực. “Điều này sẽ thay đổi thế giới”, Bill Gates khẳng định.

Mặc dù vậy, tỷ phú từ thiện Bill Gates cũng thừa nhận: “Ngày nay, chúng đòi hỏi quá nhiều tính toán, chúng không phải lúc nào cũng chính xác”.

Bill Gates nói thêm rằng, mặc dù AI vẫn mắc những sai lầm lớn, nhưng nó vẫn có thể cải thiện công việc văn phòng bằng cách cải thiện hiệu quả và năng suất của nhân viên.

"Tôi thiên vị AI"

Là người đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 và lãnh đạo Microsoft trong hơn hai thập kỷ, Bill Gates thừa nhận ông "thiên vị" về AI, vì ông vẫn tiếp tục làm công việc tư vấn cho công ty trị giá khoảng 2 nghìn tỷ USD này sau khi thôi giữ chức CEO vào năm 2000.

Các nền tảng AI truyền thống không thể thực sự xử lý ngôn ngữ mà chúng sử dụng. Tuy nhiên, các nền tảng mới hơn, như ChatGPT, có khả năng đào tạo, cải thiện cũng như đọc và viết thông qua kiến ​​thức mới.

Tỷ phú Bill Gates

Bill Gates cho biết, những tối ưu hóa mà AI có thể cung cấp cho việc đọc và viết sẽ tạo ra “tác động rất lớn”. Công nghệ AI có những cơ hội có ý nghĩa để cải thiện kết quả và hiệu quả trong văn phòng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Ông nói: “Cách dễ hiểu nhất là AI đã rất giỏi trong việc nhận dạng giọng nói và nhận dạng hình ảnh, nhưng về cơ bản chúng không thể đọc được. Nói cách khác, các nền tảng AI truyền thống không thể thực sự xử lý ngôn ngữ mà chúng sử dụng. Tuy nhiên, các nền tảng mới hơn, như ChatGPT, có khả năng đào tạo, cải thiện cũng như đọc và viết thông qua kiến ​​thức mới".

Bill Gates chỉ ra các ứng dụng trong xử lý văn bản và các tác vụ văn phòng là những ứng dụng tối ưu trong tương lai cho các nền tảng ngôn ngữ tự nhiên như ChatGPT.

Bill Gates cho biết, những cách khác mà ChatGPT và các chatbot tương tự có thể cải thiện nơi làm việc bao gồm để AI tham gia cuộc họp của công ty, trong đó nó có thể đưa ra thông tin liên quan hoặc được tiết lộ gần đây trong thời gian thực. Ông nói thêm rằng AI sẽ tiếp tục phá vỡ nơi làm việc khi công nghệ này được cải thiện theo thời gian.

Thí dụ, ông đã chỉ ra sự tích hợp giả định với phần mềm Teams của Microsoft, lưu ý rằng AI có thể theo dõi cuộc trò chuyện để tạo ra thông tin liên quan dựa trên cuộc họp.

“Theo tiến độ, trong vài năm tới những thứ này sẽ trở nên tốt hơn một cách rất sâu sắc,” Bill Gates dự đoán.

Sau khi công bố khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI vào tháng trước, Microsoft đang hợp tác chặt chẽ với công ty khởi nghiệp này để phát triển trí tuệ nhân tạo. sản phẩm tình báo, đặc biệt là tìm kiếm.

Các điều khoản của khoản đầu tư trao cho Microsoft quyền kiểm soát tài chính của OpenAI một cách hiệu quả cho đến khi công ty bắt đầu có lãi và có thể hoàn trả khoản đầu tư ban đầu cộng với tiền lãi.

Microsoft đang chuẩn bị bổ sung AI giống ChatGPT vào các sản phẩm văn phòng của mình như Word, Outlook và PowerPoint. Các tính năng sẽ được tiết lộ trong vài tuần tới, như sử dụng AI để đề xuất phản hồi email và cải thiện khả năng viết.

HẢI PHONG

Tổng hợp

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập273
  • Hôm nay59,191
  • Tháng hiện tại3,662,227
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây