Tiến Sĩ người Việt đưa công nghệ điều trị ung thư máu về nước

Thứ bảy - 01/06/2024 22:31 0
Sau gần 20 năm nghiên cứu và tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y tại Đức, TS Lê Đức Dũng đã thành công trong việc chuyển giao các công nghệ điều trị ung thư máu về Việt Nam.
TS Lê Đức Dũng là trưởng nhóm nghiên cứu chuyên sâu về ung thư máu tại Bệnh viện Đại học Wuerzburg (Đức). Trong quá trình hoạt động trong lĩnh vực y sinh, anh đã tiếp xúc và làm việc với nhiều phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, đặc biệt là trị liệu miễn dịch (Immunotherapy). "Mục tiêu của các phương pháp điều trị ung thư hiện đại là đưa bệnh ung thư từ cấp tính, ác tính thành mạn tính hoặc khỏi hẳn, từ đó kéo dài sự sống cho người bệnh," TS Dũng chia sẻ.  Trong trị liệu miễn dịch chữa ung thư máu, TS Lê Đức Dũng cho biết có ba phương pháp chủ chốt: kháng thể đặc hiệu kép (Bispecific antibodies), CAR-T cells, và ghép tủy đồng loài (Allogeneic stem cell transplantation).
Phương pháp kháng thể đặc hiệu kép sử dụng kháng thể nhân tạo để liên kết đồng thời tế bào ung thư với tế bào miễn dịch, giúp tế bào miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả. Liệu pháp CAR-T chỉnh sửa gene cho tế bào T để biểu hiện thụ thể kháng nguyên khảm (chimeric antigen receptor - CAR), giúp tăng cường nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư, sau đó nhân lên và truyền lại vào cơ thể bệnh nhân để tấn công tế bào ung thư.
Ghép tủy đồng loài là liệu pháp thay thế tủy xương của bệnh nhân bằng tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh từ người hiến tặng. Các phương pháp này đã cho thấy hiệu quả cao và được kiểm chứng trên nhiều bệnh nhân ung thư máu tại Đức, kể cả với những bệnh nhân diễn biến nặng, tái phát nhiều lần hoặc đã nhờn với các phương pháp điều trị truyền thống. TS Dũng quyết tâm giới thiệu các phương pháp trị liệu miễn dịch hiện đại về cho các bệnh viện Việt Nam.

TS Dũng bắt đầu lên kế hoạch cho việc kết nối và chuyển giao công nghệ điều trị ung thư máu từ năm 2018. "Tôi được hai lãnh đạo là GS Hermann Einsele - Giám đốc Bệnh viện Nội khoa, Bệnh viện Đại học Wuerzburg và GS Paul-Gerhardt Schlegel - chuyên gia hàng đầu về huyết học nhi ở Đức ủng hộ nhiệt tình," TS Dũng kể lại.
Bước đầu, anh đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của các giáo sư tại Bệnh viện Đại học Wuerzburg và các bệnh viện của Việt Nam. Tháng 3/2023, hai đoàn chuyên gia y tế Đức do GS Einsele và GS Schlegel dẫn đầu cùng TS Lê Đức Dũng đã đến Việt Nam. Đoàn đã thăm và làm việc tại một số cơ sở điều trị ung thư lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Dược Hải Phòng. Các lần gặp này đã trao đổi phương án đào tạo và chuyển giao các phương pháp điều trị ung thư mới.
Tháng 7/2023, TS Dũng tiếp tục làm cầu nối đưa đoàn đại diện Bộ Y tế Việt Nam cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương sang thăm và làm việc với Bệnh viện Đại học Wuerzburg, Đức. Hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chính thức giữa hai quốc gia.
Trong các nội dung chuyển giao công nghệ điều trị ung thư của Đức cho Việt Nam, cả ba phương pháp chủ chốt của trị liệu miễn dịch là kháng thể đặc hiệu kép, CAR-T cells và ghép tủy đồng loài đang dần được chuyển giao.
TS Lê Đức Dũng cho biết, để áp dụng được các công nghệ điều trị hiện đại, cần có một nền khoa học tốt, lực lượng bác sĩ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghiên cứu. "Điểm này chúng ta đang rất hạn chế," anh nói và cho biết đây là khó khăn khi thực hiện các chuyển giao. Tuy nhiên, TS Dũng không có ý định bỏ cuộc và tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác để rút ngắn khoảng cách giữa y tế Đức và Việt Nam.
TS Lê Đức Dũng sinh năm 1981 tại Nghệ An. Anh tốt nghiệp Đại học Leibniz Hannover (Đức) chuyên ngành miễn dịch học, hóa sinh và vi sinh năm 2010, sau đó theo học tiến sĩ ngành y học phân tử tại Đại học Y khoa Hannover và Bệnh viện Đại học Saarland./.
Trần Xuân (TH)

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập249
  • Hôm nay26,935
  • Tháng hiện tại924,467
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây