Nghiên cứu sản xuất KIT chẩn đoán bệnh vàng lá Greening và bệnh tàn lụi trên cây có múi

Thứ ba - 14/11/2023 22:23 0
Cây có múi như cam, quýt, chanh, bưởi đóng vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp Việt Nam, mang lại giá trị dinh dưỡng cao và đóng góp lớn vào xuất khẩu. Tuy nhiên, diện tích và sản lượng cây có múi ngày càng tăng đòi hỏi giải pháp chống lại các dịch bệnh và cải thiện chất lượng giống.
Hai trong số những thách thức lớn nhất là bệnh vàng lá greening và bệnh tàn lụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái cây. Bệnh vàng lá greening, còn gọi là Huanglongbing (HLB), đặc biệt nguy hiểm và lan truyền nhanh chóng. Điều này đặt ra nhu cầu cao cho các phương pháp chẩn đoán chính xác và nhanh chóng để đối phó với các dịch bệnh này.
TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc và nhóm nghiên cứu tại Viện Bảo vệ thực vật đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu sản xuất KIT chẩn đoán bệnh vàng lá greening và bệnh tàn lụi (CTV) trên cây có múi". Đề tài tập trung vào việc phát triển Kits chẩn đoán, giúp nhận biết chính xác bệnh vàng lá greening và bệnh tàn lụi trên cây, từ đó ngăn chặn sự lây lan của chúng và giữ gìn nguồn gen cây có múi.
Điểm đặc biệt của đề tài là việc thiết kế và sản xuất Kits chẩn đoán sử dụng kháng thể đặc hiệu nhằm tăng độ chính xác và nhanh chóng. Kháng thể đa dòng SDE1a, có độ nhạy cao đối với protein tiết của vi khuẩn trong mạch dẫn, đã cho thấy tiềm năng lớn trong việc phát triển các kỹ thuật chẩn đoán.
Với những thành công này, nghiên cứu đã đưa ra giải pháp hiệu quả trong quản lý bệnh tàn lụi và vàng lá greening, góp phần nâng cao chất lượng và năng suất của ngành trồng cây có múi, gìn giữ nguồn gen quý báu của Việt Nam. Chi tiết và kết quả nghiên cứu có thể được xem tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia (mã số 18839/2020)./.

Tuấn Kiệt (TH)

Nguồn: Sưu tầm

 Tags: vai trò

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập104
  • Hôm nay41,398
  • Tháng hiện tại46,761
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây