Xã Thanh Liên – huyện Thanh Chương nuôi hươu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Thanh Liên

Thứ ba - 23/05/2023 22:19 0
Người từng có kinh nghiệm nuôi hươu lấy nhung nhiều năm, anh Lê Văn Khương, đang khẳng định rằng so với các loại con nuôi khác, nuôi hươu lấy nhung mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Với thức ăn đơn giản chủ yếu là rau, củ quả và chăm sóc đơn giản, việc nuôi hươu lấy nhung không chỉ mang lại lợi ích về giá cả ổn định mà còn tạo điều kiện cho người dân nông thôn phát triển kinh tế gia đình.
Theo anh Khương, mỗi kilogram nhung có giá trị khoảng 13 triệu đồng, và tuổi thọ của hươu lên đến 20 năm. Tuy nhiên, để có nhung to và chất lượng, hươu cần đạt độ tuổi trưởng thành từ 5 - 7 tuổi. Việc thu hoạch nhung cũng cần thực hiện khi hươu đạt chuẩn từ 45 - 50 ngày, vì nếu thu hoạch muộn, nhung sẽ bị già và giảm giá trị.

Anh Khương cho biết rằng, hiệu quả kinh tế từ việc nuôi hươu đã thuyết phục gia đình anh tiếp tục đầu tư và mở rộng đàn từ 15-20 con. Hiện tại, xã Thanh Liên có 1 tổ liên kết nuôi hươu lấy nhung với sự tham gia của 14 hộ và 40 con hươu.
Nhằm khuyến khích người dân tham gia mô hình nuôi hươu lấy nhung, UBND xã Thanh Liên đã đưa ra nhiều cơ chế hỗ trợ và động viên nhân dân mở rộng đàn. Ông Lưu Công Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên, khẳng định rằng qua quá trình nuôi hươu, họ đã nhận thấy sự sinh trưởng và phát triển tốt của loài động vật này. Đồng thời, UBND xã đã tham mưu với HĐND ban hành chính sách hỗ trợ người dân kinh phí xây dựng chuồng và tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật để phát triển đàn.
Hội nông dân huyện Thanh Chương đã xây được được 36 tổ hội nghề nghiệp và mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm hiệu quả. Sự phát triển của các tổ hội nghề nghiệp là nhờ sự đồng hành và hỗ trợ của Hội nông dân các cấp trong việc cung cấp vốn, kiến thức và tham quan học hỏi về đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên, ưu tiên đặc biệt được đưa cho tổ liên kết sản phẩm.
Theo ông Nguyễn Xuân Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, trong thời gian gần đây, Hội đã giải ngân 400 triệu đồng để đầu tư phát triển đàn hươu cho Tổ liên kết nuôi hươu ở xã Thanh Liên. Cùng với đánh giá hiệu quả của mô hình này, Hội sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ nhân dân về vốn và kiến thức để phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình nuôi hươu lấy nhung đang thu hút sự quan tâm và tham gia của người dân xã Thanh Liên. Với hiệu quả kinh tế cao, người nuôi hươu nhận thấy cơ hội để nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của gia đình. Đồng thời, các cơ chế hỗ trợ từ UBND xã và Hội nông dân càng tạo động lực cho người dân tham gia mô hình này.
UBND xã Thanh Liên cũng đã có kế hoạch mở rộng mô hình nuôi hươu lấy nhung trong thời gian tới. Đối với những người nông dân quan tâm, đây là cơ hội để tận dụng tiềm năng kinh tế của vùng đất và đem lại lợi ích bền vững cho cộng đồng.
Qua mô hình nuôi hươu lấy nhung, người dân xã Thanh Liên không chỉ nâng cao thu nhập mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn và tạo việc làm cho địa phương./.
Thanh Tuấn
UBND xã Thanh Chương

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập246
  • Hôm nay25,622
  • Tháng hiện tại746,831
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây