Biến đổi khí hậu có thể gây tử vong nhiều hơn ung thư

Thứ năm - 11/05/2023 21:36 0

Thỏa thuận khí hậu Paris được thông qua vào ngày 12 tháng 12 năm 2015 sau các cuộc đàm phán COP21 và có hiệu lực vào ngày 4 tháng 11 năm 2016. Trong báo cáo mới đây của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), các chuyên gia cảnh báo tác động chết người mà hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể gây ra trong những năm tới. Thật vậy, nếu không có gì được đưa ra để hạn chế nó, họ tin rằng nó có thể trở nên nguy hiểm hơn ung thư, đặc biệt là ở các nước nóng nhất.

Ngoài các phân tích từ Báo cáo phát triển con người các năm 2020, 2021 và 2022, dữ liệu cho thấy biến đổi khí hậu tác động như thế nào đến cuộc sống của con người - từ tỷ lệ tử vong đến sinh kế.

Đã có sự gia tăng gấp đôi số ca tử vong liên quan đến sự nóng lên toàn cầu. Ví dụ, tài liệu lấy thành phố Dhaka, thủ đô của Bangladesh, người ta chỉ ra rằng nếu lượng phát thải khí nhà kính vẫn ở mức rất cao từ nay đến năm 2100, thì số ca tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu có thể cao gấp đôi so với số ca tử vong do ung thư - tất cả các loại cộng lại - hiện nay ở nước này.

Nhưng tại sao sự nóng lên toàn cầu lại gây chết người như vậy? Báo cáo viết: "Nhiệt độ, nếu chúng tăng rất cao, sẽ gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch và hô hấp, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến gần 67 ca tử vong trên 100.000 dân ở Faisalabad, Pakistan - nhiều ca tử vong hơn cả bệnh đột quỵ, nguyên nhân thứ ba gây tử vong”.

Sẽ có sự bất bình đẳng giữa các quốc gia bị ảnh hưởng cũng như giữa những quốc gia có phương tiện tài chính để thoát khỏi nó. Ví dụ, sự nóng lên toàn cầu sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến Ả Rập Saudi trong những năm tới, nhưng các chuyên gia tin rằng tỷ lệ tử vong quá mức có thể được ngăn chặn. So sánh tác động sức khỏe của biến đổi khí hậu giữa các quốc gia cho thấy một tương lai làm gia tăng bất bình đẳng hiện tại: trong số các quốc gia G20 - chiếm phần lớn lượng khí thải CO2 tích lũy - một phần ba sẽ phải chịu thêm tỷ lệ tử vong do biến đổi khí hậu. Nhưng con số này đã tăng lên gần 3/4 các nước kém phát triển nhất, làm gia tăng đáng kể sự bất bình đẳng trong những thập kỷ tới.

Các chuyên gia chỉ ra rằng cách duy nhất để hạn chế sự nóng lên toàn cầu là tôn trọng Thỏa thuận Paris: "ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu vào năm 2100 xuống dưới 2°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp và theo đuổi các nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt độ 1,5 °C”. Việc bảo vệ hành tinh nghiêm túc có thể giảm 80% tỷ lệ tử vong cho đến cuối thế kỷ này.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 14/4/2023

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây