Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư quy định chi tiết một số nội dung bắt buộc thể hiện bằng phương thức điện tử trên nhãn hàng hóa

Thứ hai - 08/05/2023 04:38 0
Ngày 15/02/2023, Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 18/2022/TT-BKHCN quy định chi tiết một số nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa của một số nhóm hàng hóa bằng phương thức điện tử.
Thông tư quy định chi tiết một số nội dung bắt buộc có thể hiện trên nhãn hàng hóa có thể thực hiện bằng phương thức điện tử của 27 nhóm hàng hóa. Đối với các nhóm hàng hóa còn lại quy định tại Phụ lục I kèm theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 111/2021/NĐ-CP và các nội dung khác không thuộc Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này không áp dụng ghi nhãn bằng phương thức điện tử theo quy định tại Thông tư này.
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa; Cơ quan nhà nước và tổ chức, cá nhân liên quan là các cơ quan chịu trách nhiệm về ghi nhãn hàng hóa được lựa chọn ghi nhãn hàng hóa bằng phương thức điện tử hoặc lựa chọn ghi trên nhãn hàng hóa gắn trực tiếp trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc ghi trong tài liệu kèm theo của hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 111/2021/NĐ-CP.
Nội dung ghi nhãn theo phương thức điện tử này đảm bảo các 2 yêu cầu sau: Phương thức điện tử được xác định đường dẫn trên nhãn hàng hóa; Bảo đảm phương tiện, thiết bị và/hoặc hướng dẫn khách hàng truy cập nội dung quy định bằng phương thức điện tử của hàng nhãn hóa tại chỗ; Nội dung có thể hiển thị bằng phương thức điện tử phải tương ứng với nội dung có thể hiển thị trên nhãn trực tiếp, không làm cho người đọc, xem, nghe hiểu sai bản chất của hàng hóa.
Trước đó, ngày 28/3/2023 Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 525/QĐ-BKHCN về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Thông tư số 18/2022/TT-BKHCN, cụ thể hóa những nhiệm vụ cần thực hiện sau khi thông tư ban hành và có hiệu lực. Đặc biệt chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thống nhất thực hiện văn bản một cách hiệu quả.
Thông tư được đánh giá tích cực từ phía các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý, khi đưa ra những quy định phù hợp với xu thế chung trước sự phát triển của nền kinh tế số, giúp các doanh nghiệp từng bước điện tử hóa việc ghi nhãn hàng hóa, giảm thiểu chi phí in ấn nhãn giấy theo phương thức truyền thống. Thông tư cũng đưa ra những quy định quản lý phù hợp, và luôn đảm bảo quyền lợi được cung cấp thông tin về hàng hóa của người tiêu dùng trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm, hàng hóa./.
Hoài Minh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây