Đề xuất xếp đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ là hoạt động đầu tư rủi ro, mạo hiểm

Thứ sáu - 29/09/2023 05:16 0

Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ đề xuất thiết lập cơ chế chính sách đặc thù, theo hướng xem hoạt động đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ là hoạt động đầu tư rủi ro, mạo hiểm.

Các doanh nghiệp khoa học và công nghệ chia sẻ khó khăn, vướng mắc lớn nhất là trong vấn đề thực hiện thương mại hóa sản phẩm - Ảnh minh họa: ĐỨC HIỆP

Các doanh nghiệp khoa học và công nghệ chia sẻ khó khăn, vướng mắc lớn nhất là trong vấn đề thực hiện thương mại hóa sản phẩm - Ảnh minh họa: ĐỨC HIỆP

Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam đã đưa ra kiến nghị này tại hội nghị thường niên và hội thảo "Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ" tổ chức ngày 28-9.

Ông Hoàng Đức Thảo, chủ tịch hiệp hội, cho biết hiện nay việc thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ chưa thật sự đồng bộ, dẫn đến việc phát triển khoa học công nghệ còn khiêm tốn, các doanh nghiệp chưa xem trọng khoa học công nghệ là nền tảng cốt lõi trong kinh doanh.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hiện chưa có cơ chế thiết thực để bảo hộ thị trường, công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm mới. Cơ chế chính sách hỗ trợ đổi mới sáng tạo, ban hành chưa đồng bộ, tổ chức thực hiện chưa đầy đủ, kịp thời.

Mặc dù việc Chính phủ ban hành nghị định 13/2019 được coi là một bước đột phá về cơ chế chính sách hỗ trợ hoạt động doanh nghiệp khoa học và công nghệ với các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, đất đai, tín dụng… nhưng theo đánh giá của ông Hoàng Đức Thảo, trong quá trình thực thi nghị định này mang lại kết quả cho các doanh nghiệp còn rất hạn chế.

"Có rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, được thể hiện qua ý kiến khảo sát của các doanh nghiệp thành viên hiệp hội" - ông Thảo cho hay.

Cụ thể, kết quả khảo sát của hiệp hội đối với 167 doanh nghiệp thành viên cho thấy phần lớn các doanh nghiệp khoa học công nghệ không được hưởng chính sách ưu đãi theo nghị định 13. Mới chỉ có 6 doanh nghiệp được ưu đãi theo nghị định 13 với tổng số tiền ưu đãi là 91 tỉ đồng.

Trước thực trạng này, bên cạnh kiến nghị Nhà nước cần sớm ban hành nghị định hướng dẫn Luật Đấu thầu, theo đó thực thi các quy định về ưu đãi hoạt động đổi mới sáng tạo, đại diện hiệp hội cũng đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét trình Chính phủ xin chủ trương thiết lập cơ chế chính sách đặc thù, theo hướng xem hoạt động đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ là hoạt động đầu tư rủi ro, mạo hiểm cần được bảo trợ chính sách thiết thực của Nhà nước.

Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ cần tạo điều kiện cho Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ được hợp tác, tiếp cận, tiếp nhận, thụ hưởng các nguồn lực khoa học công nghệ của các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam.
Ông Trần Xuân Đích - phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết hiện bộ đang lập đề xuất xây dựng Luật sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ, dự kiến trình trong năm nay; nghiên cứu, hoàn thiện và đề xuất sửa đổi các quy định của luật này làm cơ sở cho việc hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Bộ sẽ tham mưu, kiến nghị Chính phủ ban hành chương trình phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ một cách cụ thể và rõ ràng kèm theo cơ chế tài chính hỗ trợ, đồng thời hỗ trợ kết nối các nhà khoa học, viện nghiên cứu với các doanh nghiệp để thúc đẩy quá trình ươm tạo, hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Bộ cũng chủ trương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện các dự án nghiên cứu, đổi mới công nghệ từ Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong quá trình cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp thụ hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước.

Nguồn tin: tuoitre.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây