Thanh tra khoa học-công nghệ đồng hành, hỗ trợ phát triển các lĩnh vực chuyên ngành

Chủ nhật - 30/07/2023 23:06 0
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Đến dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định: Hoạt động thanh tra chuyên ngành đã góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thanh tra chuyên ngành khoa học-công nghệ còn giúp nâng cao hiệu lực; tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa; bảo đảm an toàn sức khỏe, an ninh nguồn phóng xạ, hỗ trợ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực, góp phần bảo đảm hoạt động khoa học-công nghệ tuân thủ theo các quy định của pháp luật, góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho khoa học-công nghệ.

Hội nghị thanh tra chuyên ngành khoa học-công nghệ năm nay được tổ chức trong bối cảnh Luật Thanh tra năm 2022 bắt đầu có hiệu lực thi thi hành từ 1/7/2023. Các văn bản hướng dẫn thi hành với những quy định tăng cường tính độc lập, tự chịu trách nhiệm của cơ quan thanh tra và đổi mới phương thức hoạt động của cơ quan thanh tra theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Để tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về khoa học-công nghệ, trong đó có hoạt động thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề đang đặt ra đối với thanh tra ngành khoa học-công nghệ khi triển khai thực hiện những quy định mới của pháp luật như: việc duy trì tổ chức thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ; bổ sung nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho các cơ quan thanh tra; tăng cường hoạt động kiểm tra và thanh tra có trọng tâm, trọng điểm; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan thanh tra khoa học-công nghệ trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao…

Thanh tra khoa học-công nghệ đồng hành, hỗ trợ phát triển các lĩnh vực chuyên ngành ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lưu Thị Dục trên địa bàn Cần Thơ.

Trong thời gian tới, các cơ quan thanh tra khoa học-công nghệ cần nỗ lực để là những người bạn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Tại hội nghị, các đại biểu đã đối thoại về công tác thanh tra khoa học-công nghệ, đồng thời được hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ 2022.

Dịp này, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

THANH TÂM

Nguồn tin: nhandan.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây