THẦY GIÁO PHẠM QUANG THÀNH VÀ NHỮNG CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Thứ ba - 08/11/2016 22:11 0

Chúng tôi biết đến thấy giáo Phạm Quang Thành - giáo viên khoa Điện công nghiệp - Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc khi anh đạt đến 2 giải thưởng trong cuộc thi Lao động Sáng tạo năm 2011, giải Nhì với công trình "Hệ thống tự ổn định áp lực" và giải Tư với công trình "Tủ chuyển đổi nguồn tự động ATS". Những năm sau đó, anh tiếp tục đạt những giải thưởng  khác nhau của cuộc thi Lao động Sáng tạo tỉnh Nghệ An như: Năm 2013 đạt giải Ba với công trình "Mô hình tự động sơn và pha sơn tự động"… và gần đây là những công trình đã được thị trường chấp chận với tính ứng dụng cao.

Trong một môi trường làm việc nghiêm túc và có sự động viên khích lệ của lãnh đạo nhà trường và phong trào nghiên cứu khoa học, các giáo viên của trường cũng như bản thân thầy giáo Phạm Quang Thành đã có nhiều điều kiện nghiên cứu khoa học và cho ra đời nhiều sản phẩm sáng tạo mới. Nhiều thầy giáo với những công trình sáng tạo mang tính ứng dụng cao như thầy giáo Phan Kế Hiển, thầy giáo Trịnh Long, thầy giáo Nguyễn Thành Vinh… đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Phạm Quang Thành nhận giải Nhì - Lao động Sáng tạo năm 2011

Một trong những công trình nghiên cứu mới đây của thầy giáo Thành là công trình "Điều kiển giám sát hệ thống cung cấp nước sạch" đã được đưa ra thị trường và nhận được phản hồi tích cực của người sử dụng. Thầy giáo Thành cho biết: Là người đam mê nghiên cứu nên anh quan tâm đến những vấn đề phát sinh trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong sản xuất. Nhận thấy hệ thống cung cấp nước sạch của thành phố, khu đô thị, khu dân cư, nhà cao tầng… luôn thay đổi theo từng thời điểm dẫn đến áp lực trên đường ống thay đổi việc nhu cầu sử dụng nước. Trong giờ thấp điểm rất ít người sử dụng, áp lực trên đường ống tăng có thể phá vỡ đường ống, ngược lại trong giờ cao điểm lượng sử dụng nước nhiều làm áp lực của hệ thống giảm dẫn đến ảnh hưởng đến lưu lượng của các hộ tiêu thụ và đặc biệt những hộ ở cuối nguồn có thể không có nước để sử dụng. Nhận thấy thực tế này, bằng kiến thức, kinh nghiệm và quyết tâm anh đã đặt ra mục tiêu nghiên cứu thiết bị khắc phục tình trạng này.

Mô hình điều khiển giám sát hệ thống cấp nước sạch

Anh xác định yêu cầu của công trình là cần phải ổn định áp lực cho đường ống để đảm bảo an toàn cho đường ống cấp nước và lưu lượng sử dụng nước sạch cho các hộ tiêu thụ. Anh cho biết: Công trình đã ứng dụng PLC, màn hình HMI và biến tần để giám sát và điều khiển hệ thống cấp nước sạch, một khâu cuối cùng trong nhà máy xử lý nước sạch cho thành phố hoặc ứng dụng cho hệ thống cấp nước cho sản xuất. Để hoàn thành công trình này, anh đã bỏ công nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng nhiều biện pháp. Trong đó, hệ thống điều khiến thông minh là vô cùng quan trọng.

Công trình nghiên cứu của anh đã bán ra thị trường và được nhiều đơn vị sử dụng. Ngay khi công trình được giới thiệu nhiều doanh nghiệp đã mua và ứng dụng cho đơn vị mình. Sản phẩm không chỉ được các doanh nghiệp ở trong tỉnh mà các tỉnh bạn như Hà Tĩnh, Thanh Hoá... Qua quá trình theo dõi vận hành, thầy giáo Thành đã tiếp tục có những cải tiến để phù hợp, tiến bộ hơn và thông minh hơn. Hiện nay, phiên bản mới nhất đang được các công ty ở khu công nghiệp Nam Cấm sử dụng trong cho hệ thống cấp nước tại các nhà điều hành, các hệ thống tưới hoa và cây xanh trong khuôn viên công ty… Hệ thống điều khiến giám sát còn được sử dụng tại hệ thống cung cấp nước sạch cho cán bộ công nhân Thuỷ điện Bản Vẽ. Hiện nay anh đang hoàn thiện công trình "Mô hình điều khiến thông mình chăn sóc bò sữa" theo đơn đặt hàng của Trang trại bò sữa TH. 

Tâm sự với chúng tôi, thầy giáo Phạm Quang Thành cho biết: "Với đặc thù công việc giảng dạy cho sinh viên học nghề thì việc tìm hiểu, nghiên cứu để tìm ra những thiết bị mới là điều cần thiết. Tôi muốn sinh viên không chỉ học trên những thiết bị sẵn có mà luôn sáng tạo trong thực hành. Muốn được như vậy, thầy giáo phải là người tạo nên niềm đam mê cho sinh viên". Anh không nói nhiều về những giải thưởng đã đạt được, bởi với anh mục tiêu của những công việc đó chính chất lượng giải dạy và làm sao truyền được niềm đam mê sáng tạo cho sinh viên.

Với mỗi công trình sáng chế, việc được ứng dụng rộng rãi và được thị trường chấp nhận đã là một thành công. Với một người thầy, những công trình đó, những kết quả nghiên cứu đã đạt được còn có tác động tích cực đến các thế hệ sinh viên, truyền niềm đam mê sáng tạo mới thực sự là một thành công trọn vẹn./.

Hải Yến

 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập336
  • Hôm nay15,204
  • Tháng hiện tại851,507
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây