Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022

Thứ ba - 09/08/2022 22:29 0
Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Sau 4 năm, ngày hội đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, thu hút quan tâm của đông đảo các cơ quan ban hành chính sách, quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu... cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.
Năm nay, ngày hội có chủ đề "AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai" dự kiến được tổ chức vào ngày 22/9/2022 tại Hà Nội, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, đại diện các bộ, ban, ngành, các hiệp hội, viện, trường, start-up, các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, các chuyên gia và nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
AI4VN năm nay hướng tới hai hoạt động chính là cuộc thi về AI và AI Summit. Chương trình bao gồm 3 buổi workshop trước thềm phiên toàn thể với các chủ đề về giải pháp AI trong các lĩnh vực như tài chính - ngân hàng, nguồn nhân lực và trong sản xuất. Tiếp đó, phiên toàn thể dự kiến được tổ chức vào chiều ngày 23/9/2022, thảo luận về phát triển hệ sinh thái để AI ứng dụng và nâng cao chất lượng cuộc sống, giải pháp để giúp doanh nghiệp bứt phá bằng công nghệ AI... Đây cũng là dịp để các nhà quản lý đưa ra những giải pháp và định hướng, góp phần hình thành và phát triển hệ sinh thái AI bền vững tại Việt Nam.
Điểm nhấn sự kiện còn có triển lãm giới thiệu các sản phẩm AI nổi bật giúp người dùng trải nghiệm sản phẩm ứng dụng AI, các đơn vị quảng bá và kết nối với các đối tác tiềm năng cũng như có cơ hội giới thiệu sản phẩm.
Đặc biệt, sự kiện AI4VN năm nay còn có Giải bình chọn sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022) nhằm vinh danh những sản phẩm, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trong doanh nghiệp và cuộc sống. Giải thưởng diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9/2022, với tổng giá trị gần một tỷ đồng gồm cả tiền mặt và gói truyền thông trên VnExpress. AI Awards 2022 đang trong giai đoạn nhận sản phẩm đăng ký tham gia, thu hút sự quan tâm từ nhiều đơn vị. Cùng với đó còn có các cuộc thi vệ tinh từ các viện, trường và đơn vị sự nghiệp tìm kiếm các giải pháp AI giải bài toán về môi trường, du lịch và nhận diện thuốc.
Theo ông Kim Wimbush, Giám đốc chương trình Aus4Innovation - đơn vị đồng hành, những năm gần đây, việc sử dụng giải pháp công nghệ giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trong cuộc sống người dân, cũng như phục hồi phát triển kinh tế xã hội. AI là cơ hội tốt để giải quyết vấn đề đặt ra và dựa vào tiềm năng của đổi mới sáng tạo sẽ giúp thay đổi cuộc sống, bằng cách cải thiện năng lực con người. Công nghệ AI sẽ có môi trường phát triển tốt hơn. Đây cũng là lý do Aus4Innovation đồng hành cùng sự kiện để thúc đẩy sự phát triển của AI tại Việt Nam. Ông cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ AI4VN 2022, với nhiều hoạt động và hình thức mới như các cuộc thi về AI, giải thưởng về AI (AI Awards), kết nối các đơn vị phát triển sản phẩm AI với doanh nghiệp (AI Tech Matching), chuỗi hội thảo. Ông Kim Wimbush hy vọng những giải pháp, ứng dụng sẽ được giới thiệu và phát triển để sớm đi vào thực tế, mang lại những thay đổi tích cực trong cuộc sống của người dân.
Tại sự kiện, đại diện các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi cho Ban tổ chức, chuyên gia, khách mời để làm rõ hành lang pháp lý cho việc phát triển công nghệ AI tại Việt Nam cũng như những cơ hội và thách thức trong lĩnh vực này. Theo ông Lý Hoàng Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ KH&CN), trong thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành chuẩn bị hành lang pháp lý cũng như các điều kiện cho việc phát triển công nghệ AI tại Việt Nam. Cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2117/QĐ-TTg ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ở lĩnh vực công nghệ số, danh mục công nghệ ưu tiên gồm: Trí tuệ nhân tạo; Internet vạn vật; công nghệ phân tích dữ liệu lớn; công nghệ chuỗi khối; điện toán đám mây… Trong số đó, Bộ KH&CN xác định AI là công nghệ được ưu tiên hàng đầu. Tháng 1/2021, Bộ KH&CN đã tham mưu Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Ngay sau khi Chiến lược được ban hành, Bộ KH&CN đã ban hành ngay kế hoạch triển khai phát triển công nghệ AI quốc gia. Đến nay việc quảng bá, truyền thông về AI được triển khai khá rộng rãi, phần nào giúp người dân hiểu AI là gì và đóng góp như thế nào trong cuộc sống. Trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai chiến lược bằng cách tập trung vào phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về AI ở Việt Nam, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn theo chỉ đạo của Chính phủ.
TH: Quỳnh Nga

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập429
  • Hôm nay39,669
  • Tháng hiện tại563,572
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây