Nghiệm thu đề tài “Điều tra, đánh giá đa dạng sinh học ở khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Nghệ An và đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát triển”

Thứ tư - 09/06/2021 21:51 0
Chiều nay, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng KH&CN tỉnh Nghệ An đã tổ chức nghiệm thu đối với đề tài “Điều tra, đánh giá đa dạng sinh học ở khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Nghệ An và đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát triển” do TS. Đỗ Ngọc Đài là chủ nhiệm, Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống làm chỉ trì.


Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá được cấu trúc thảm thực vật và tính đa dạng thành phần loài thực vật ở Khu BTTN Pù Huống. Bổ sung được 1-2 loài mới cho khoa học và hệ thực vật Việt Nam. Đánh giá về giá trị sử dụng và các loài thực vật nguy cấp. Lập bản đồ tỷ lệ 1/50.000 của các loài quý hiếm, có giá trị kinh tế cho 40-50 loài. Đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững của hệ thực vật Pù Huống và định hướng khai thác, phát triển 2-3 loài có giá trị kinh tế cao.


Mẫu cây trà hoa vàng Nghệ An

Nhóm thực hiện đề tài đã điều tra được 9 tuyến của 5 huyện (Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong). Lấy được 4.800  mẫu tiêu bản, lập được 22 OTC, xác định được 1.806 loài, mô tả 3 loài mới cho khoa học và 01 loài mới cho HTV Việt Nam, lên tiêu bản bách thảo 420, mô tả được 6 kiểu thảm thực vật ở Khu BTTN Pù Huống. Đề xuất được các giải pháp bảo tồn và định hướng 3 loài có giá trị tiềm năng khai thác là Khôi tía, Trà hoa vàng Nghệ An và Trà hoa vàng Pù Huống.
Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng KH&CN tỉnh đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài và cho rằng kết quả nghiên cứu có độ tin cậy rất cao. Số lượng, chủng loại và khổi lượng mẫu rất tốt. Hội đồng KH&CN đồng ý thông qua và đánh giá đề tài đạt loại: Xuất sắc!
Hải Yến


 

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây