Hội nghị trao đổi về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ sáu - 08/09/2023 05:21 0

Thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số được các cấp, ngành bảo tồn và phát huy, tạo nên những sản phẩm du lịch khá hấp dẫn. Một số mô hình phát triển du lịch đã hình thành và hoạt động khá hiệu quả, góp phần vừa phục hồi, bảo tồn, phát huy nhiều giá trị văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của các dân tộc, vừa tạo thêm việc làm, tăng thu nhập; qua đó, thúc đẩy quá trình xóa đói, giảm nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. 
Bên cạnh những kết quả tích cực, trong bối cảnh hiện nay, giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số ở Nghệ An cũng đang đứng trước những biến đổi rất sâu sắc, bị mai một, đặt ra những thách thức to lớn trong bảo tồn và phát huy giá trị. Yêu cầu giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng dân tộc thiểu số ngày càng trở nên cấp bách trong bối cảnh giao lưu và hội nhập quốc tế.

Đại biểu Sầm Văn Bình phát biểu ý kiến tại hội nghị. Nguồn: Báo Nghệ An 

Tại hội nghị, các nhà nghiên cứu, quản lý, các nghệ nhân, người có uy tín đại diện các dân tộc Thái, Thổ, Mông,… đã có những trao đổi, làm rõ thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ. Các đại biểu cũng đưa ra những sáng kiến, giải pháp, đề xuất rất cụ thể, có giá trị thực tiễn cao, nhằm định hướng, áp dụng thực hiện trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ nói riêng và công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung.

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây