« Quay lại

Các nhà khoa học giải thích tại sao chúng ta bị nấc

Các nhà khoa học từ Đại học College London đã tiết lộ lý do tại sao chúng ta bị nấc và tại sao thói quen gây phiền nhiễu này lại rất quan trọng - đặc biệt là đối với trẻ em.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nấc cụt rất quan trọng cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, kích hoạt hoạt động điện trong não giúp trẻ điều chỉnh nhịp thở.

Nấc cụt đặc biệt quan trọng với trẻ em.
Nấc cụt đặc biệt quan trọng với trẻ em.

Tiến sĩ Kimberley Whitehead, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Những lý do tại sao chúng ta nấc không hoàn toàn rõ ràng, nhưng có thể có một lý do phát triển dẫn đến thai nhi và trẻ sơ sinh nấc thường xuyên".

Trẻ sinh non tháng - những em bé được sinh ra sớm hơn ba tuần trước ngày dự sinh - đặc biệt dễ bị nấc, chúng dành khoảng 1% thời gian - khoảng 15 phút mỗi ngày để nấc. Nấc cụt cũng có thể được quan sát trong bụng mẹ - đôi khi sớm nhất là chín tuần sau khi mang thai.

Nghiên cứu được công bố trên báo Sinh lý học thần kinh lâm sàng, dựa trên kết quả quét não của 13 trẻ sinh non và đủ tháng, từ 30 đến 42 tuần tuổi thai.

Hoạt động của não được ghi lại nhờ các điện cực được gắn vào da đầu, trong khi các cử động nấc được theo dõi bằng các cảm biến trên thân của em bé.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, các cơn co thắt cơ hoành từ một tiếng nấc tương ứng với một phản ứng rõ rệt ở vỏ não dưới dạng ba sóng não. Họ tin rằng sóng não thứ ba có thể liên kết âm thanh "hic" của tiếng nấc với cảm giác co thắt cơ ở cơ hoành.

Tiến sĩ Lorenzo Fabrizi, một nghiên cứu viên cao cấp tại khoa Thần kinh, Sinh lý học và Dược học của Đại học College London, và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Hoạt động do nấc cụt có thể giúp não của bé học cách theo dõi các cơ hô hấp để hơi thở có thể tự được kiểm soát bằng cách di chuyển cơ hoành lên xuống".

"Khi chúng ta được sinh ra, các mạch xử lý cảm giác cơ thể chưa được phát triển đầy đủ, vì vậy việc thiết lập các mạng như vậy là một cột mốc phát triển quan trọng đối với trẻ sơ sinh".

Mặc dù nguyên nhân gây ra nấc ở người lớn vẫn chưa được biết, một số yếu tố như căng thẳng, hưng phấn hoặc ăn uống có thể kích hoạt sự co cơ. Bà Whitehead nói: "Phát hiện của chúng tôi đã khiến chúng tôi tự hỏi liệu những tiếng nấc ở người lớn, dường như là phiền toái, trên thực tế có thể là do phản xạ tiền đình còn sót lại từ lúc còn nhỏ khi nó có chức năng quan trọng"

Cập nhật: 19/11/2019 Theo Dân Trí


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.