Hội thảo Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023

Thứ hai - 08/05/2023 04:43 0
Vừa qua, ngày 05/4/2023, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào và Bộ KH&CN Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Đây là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Tech-Innovation Việt Nam - Lào 2023.
Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có: ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Đại diện Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại CHDCND Lào; ông Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía CHDCND Lào có: ông Santisouk Simmalavong, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; ông Keovisouk Solaphone, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào. Tham dự sự kiện còn có Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào; Lãnh đạo và đại diện Lãnh đạo các Sở KH&CN của Việt Nam, Lãnh đạo và đại diện Lãnh đạo các Sở Công nghệ và Truyền thông của Lào; các đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam và Lào.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Santisouk Simmalavong nhấn mạnh, chính phủ Lào tập trung xây dựng sáng kiến trong phát triển chuyển đổi số, lấy công nghệ thông tin làm nền tảng và động lực chính nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước.
Trong giai đoạn 2017 - 2022, Việt Nam và Lào đã có nhiều hoạt động hợp tác về KH&CN được triển khai với nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt là trong việc ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tế; giúp đỡ đào tạo nhân lực KH&CN có trình độ cao. Và giai đoạn sắp tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ chế chính sách và thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu cụ thể.
Nhằm thúc đẩy các hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Lào, ngày 5/4/2023, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào và Bộ KH&CN Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” trong khuôn khổ Diễn đàn Tech-Innovation Việt Nam - Lào 2023.
Thứ trưởng Santisouk Simmalavong nhấn mạnh đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về KH&CN của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin và chuyển đổi số.
Hội thảo quốc tế “Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” bao gồm 2 Phiên: Phiên tham luận và Phiên trao đổi thảo luận. Phiên tham luận với 2 bài trình bày thuộc các chủ đề: Chính sách thúc đẩy hoạt động tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ tại Việt Nam và khuyến nghị đối với CHDCND Lào; Thúc đẩy chuyển giao và đổi mới công nghệ của Lào, triển vọng hợp tác với Việt Nam. Tiếp đó là Phiên trao đổi thảo luận với các câu hỏi dành cho các vị lãnh đạo nhằm tìm ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, tiếp nhận, làm chủ công nghệ cũng như phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Lào.
Hội thảo “Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào 2023”  là cơ hội quý báu để các nhà quản lý 2 Bộ - Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào và Bộ KH&CN Việt Nam, các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm xây dựng triển khai chính sách hỗ trợ tìm kiếm, chuyển giao, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chia sẻ các khó khăn, thách thức trong hoạt động hợp tác quốc tế về KH&CN, tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài./.
Hoài Minh

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập285
  • Hôm nay30,399
  • Tháng hiện tại569,182
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây