Huyện Kỳ Sơn đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm gừng

Thứ năm - 27/04/2023 03:52 0
Ngày 15/11/2019, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 5587/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00077 cho sản phẩm gừng “Kỳ Sơn” từ đó giá bán sản phẩm tăng đáng kể, dao động từ 25 đến 40 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá gừng đã giảm sâu xuống mức từ 4 đến 5 nghìn đồng/kg, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều hộ dân trồng gừng.
Nhằm hỗ trợ người dân, Hội nông dân huyện Kỳ Sơn và các đơn vị thu mua gừng đã tích cực thu mua và xuất khẩu sản phẩm ra nhiều nước. Tuy nhiên, nhiều hộ dân trồng gừng trên địa bàn, đặc biệt là tại Bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn, đã phải đối mặt với tình trạng diện tích gừng bỏ hoang do giá bán quá thấp.


Theo bà Nhang Thị Keo, người dân tại Bản Khánh Thành, vào năm 2019, giá gừng tăng đáng kể và nhiều hộ dân có thu nhập hơn cả 100 triệu đồng từ việc trồng gừng. Tuy nhiên, khi nhiều hộ dân trồng gừng, giá bán sản phẩm cũng bắt đầu giảm sâu, từ vài chục nghìn/kg xuống còn 4 đến 5 nghìn đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Luân, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp -Tiểu thủ công nghiệp Hương Sơn, đơn vị chuyên thu mua và xuất khẩu gừng Kỳ Sơn, lý giải rằng gừng Kỳ Sơn khó tiêu thụ nội địa do mẫu mã không đẹp bằng sản phẩm gừng ở các địa phương khác.
https://image2.baonghean.vn/cw607/Uploaded/2020/jgmztamzsnzm/2020_08_23/bna_gung-ky-son-nghe-an-tang-gia-35000-dong-kg-hinh-anh-2.jpg
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để giúp người dân huyện Kỳ Sơn vượt qua khó khăn trong vấn đề giá bán gừng, cần có các giải pháp như tăng cường quảng bá, tiếp thị và giới thiệu sản phẩm gừng Kỳ Sơn tới các địa phương khác trên toàn quốc, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm để thu hút khách hàng. Ngoài ra, cần hỗ trợ đào tạo cho người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc gừng, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, cần có sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ để tăng hiệu quả sản xuất và vận chuyển gừng.
Hơn nữa, địa phương cũng cần đưa ra các chính sách hỗ trợ cho người dân trong việc trồng và tiêu thụ sản phẩm gừng, bao gồm cả các chính sách về giá cả, vận chuyển và tiếp thị sản phẩm./.
Nguyễn Văn Hùng
UBND huyện Kỳ Sơn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập450
  • Hôm nay19,213
  • Tháng hiện tại3,986,442
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây