Lịch sử ra đời Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam

Thứ ba - 14/05/2024 21:38 0

Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt giới trí thức, đến năm 2013 Việt Nam đã chọn ngày này để kỷ niệm, tôn vinh những người làm khoa học.

Cách đây 61 năm, tại Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng.

Tại sự kiện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu, tổng kết những luận điểm quan trọng nhất về phát triển khoa học công nghệ.

 
Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ảnh tư liệu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ảnh tư liệu.

Người khẳng định: "Chúng ta đều biết rằng trình độ khoa học và công nghệ của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp... Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó... Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi... Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ...".

Đến ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ được thông qua, thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là ngày hội để tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

11 năm qua, ngày 18/5 được ngành Khoa học tổ chức hàng trăm sự kiện để nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước.

Năm nay, nhiều hoạt động được triển khai rộng khắp cả nước. Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ chào mừng sáng 15/5 với mong muốn các thế hệ cán bộ, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp, nhà khoa học chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng, những minh họa làm rõ nét đóng góp của khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống.

Các hoạt động được nhiều đơn vị triển khai như: triển lãm sách, tọa đàm, hội nghị khoa học, lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu, trao giải Cuộc thi Sáng kiến Khoa học, giải Báo chí Khoa học và Công nghệ... tổ chức cả ngày 16/5.

Cụ thể, triển lãm poster con đường thành tựu được thực hiện tại sảnh 113 Trần Duy Hưng, ghi lại từng giai đoạn lịch sử. Tại đây thông qua 3 chương với nội dung giới thiệu những thành tựu khoa học và công nghệ tiêu biểu của các tổ chức, doanh nghiệp gắn với các giai đoạn lịch sử 65 năm hình thành và phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ. Qua đó góp phần khẳng định vai trò, vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế. Triển lãm kéo dài từ 13 đến 18/5.

Một triển lãm sản phẩm gồm 15 gian hàng trưng bày các kết quả nghiên cứu của các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, công nghiệp, giao thông, y tế, khoa học xã hội và nhân văn, cùng các sản phẩm, hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ của doanh nghiệp, viện nghiên cứu. Triển lãm diễn ra trong 2 ngày 15-16/5.

Chuỗi hoạt động sẽ được tường thuật trực tuyến trên VnExpress.

Khánh Vy

Theo Vnexpress

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập237
  • Hôm nay32,222
  • Tháng hiện tại583,351
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây