Ứng dụng công nghệ protein array để chẩn đoán sàng lọc ung thư cổ tử cung: Công nghệ phát hiện dấu ấn sinh học P16 và Ki67 tiên tiến

Chủ nhật - 30/07/2023 21:39 0
Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, gây tử vong đáng kể và tạo nên gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Để đối phó với tình trạng này, một nhóm nhà nghiên cứu đã tạo ra bước đột phá trong việc phát triển bộ kit sàng lọc ung thư cổ tử cung sử dụng công nghệ protein array, cho phép chẩn đoán nhanh chóng các dấu ấn sinh học P16 và Ki67.
Ung thư cổ tử cung thường được gây ra bởi virus Human papillomavirus (HPV) lây truyền qua đường tình dục và đã làm mất mạng hàng ngàn phụ nữ mỗi năm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung cũng đứng thứ 4 trong số các loại ung thư phổ biến ở phụ nữ và thứ 2 trong độ tuổi từ 15 đến 44 tuổi.
Để giảm thiểu tỷ lệ tử vong do căn bệnh này và tăng cường khả năng chẩn đoán sớm, nhóm nhà nghiên cứu của Công ty TNHH MTV Nhà máy Công nghệ sinh học và Thiết bị Y tế đã thực hiện đề tài "Ứng dụng công nghệ protein array để sản xuất và thử nghiệm bộ kit phát hiện nhanh dấu ấn sinh học P16 và Ki67 trong sàng lọc ung thư cổ tử cung."
Kết quả nghiên cứu cho thấy, bộ kit có tên thương mại "BIARTTM Cervical Cancer Detection Kit" đã được phát triển thành công với độ nhạy chẩn đoán lên đến 87.75% và độ đặc hiệu đạt 95.58%. Bộ kit này có khả năng chẩn đoán sàng lọc ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả và nhanh chóng, giúp giảm đáng kể số lượng trường hợp phải tiến hành các xét nghiệm không cần thiết.
Đặc biệt, công nghệ protein array giúp xác định mức độ biểu hiện P16 và Ki67, hai dấu ấn sinh học quan trọng trong quá trình sàng lọc ung thư cổ tử cung. Những kết quả này đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này trong quản lý bệnh nhân với tổn thương tiền ung thư cổ tử cung.
Đối với nền y tế Việt Nam, công nghệ này mang ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung và cung cấp các công cụ chẩn đoán hiện đại hơn, giúp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.
Nhóm nhà nghiên cứu đã đề xuất tiếp tục nghiên cứu và phát triển bộ sản phẩm biochip này, đáp ứng nhu cầu của thị trường và xã hội. Với công nghệ tiên tiến và khả năng chẩn đoán chính xác, việc sử dụng protein array sẽ góp phần quan trọng vào sự thành công trong sàng lọc ung thư cổ tử cung và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ./.
  (TH) Quang Anh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây