Nữ sinh Việt Nam vô địch Cuộc thi Thử thách thương mại quốc tế với sáng kiến giấy gói phân hủy sinh học

Thứ tư - 30/08/2023 22:12 0
Nguyễn Ngọc Linh (sinh viên Trường Vinschool Smart City, Hà Nội) cùng đồng đội người Thái Lan Napat Worrasangasilp đã giành giải Nhất chung cuộc của Cuộc thi Thử thách thương mại quốc tế FedEx/JA thường niên lần thứ 17 với sáng kiến kinh doanh Giấy gói phân hủy sinh học làm từ bột ngô BUFFERPUFF, giúp các công ty giảm thiểu rác thải nhựa trong quá trình vận chuyển.

Những thí sinh chiến thắng tại vòng chung kết Cuộc thi Thử thách thương mại quốc tế FedEx Express/JA thường niên, khu Vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi (AMEA).
Những thí sinh chiến thắng tại vòng chung kết Cuộc thi Thử thách thương mại quốc tế FedEx Express/JA thường niên, khu Vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi (AMEA).

Ngày 24/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, công ty thành viên của Tập đoàn FedEx Corp, đồng thời cũng là một trong những công ty vận tải và chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đã kết hợp cùng Tổ chức Junior Achievement (Tuổi trẻ thành đạt-JA) châu Á-Thái Bình Dương công bố top 3 đội thi chiến thắng tham dự vòng chung kết Thử thách thương mại quốc tế FedEx/JA thường niên lần thứ 17.

Gần 5.000 thí sinh đại diện cho 10 quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi (AMEA), bao gồm Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đã có cuộc tranh tài quyết liệt cho 60 suất tham dự vòng chung kết khu vực năm nay. Trong 3 ngày vòng chung kết trực tuyến diễn ra (từ 21-23/8), các thí sinh đã có cơ hội trình bày ý tưởng của mình trước Ban giám khảo.

Chủ tịch AMEA của FedEx Express Kawal Preet cho biết, chúng ta đang sống trong một môi trường xã hội rất khác. Các doanh nghiệp cần cân bằng cơ hội từ sự phát triển của công nghệ với những thách thức về kinh tế, biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh việc bồi dưỡng nhân tài là trọng tâm của FedEx từ lâu, bà Kawal Preet cho hay, khi được cung cấp nền tảng và các công cụ phù hợp, FedEx sẽ tạo ra được nguồn động lực thúc đẩy những bạn trẻ sáng tạo, luôn tìm tòi đổi mới và thế hệ lãnh đạo tương lai biết rõ nên làm gì ở những bước đi tiếp theo.

Năm nay, 2 thí sinh sẽ tạo thành 1 nhóm và nhận đề bài về xây dựng chiến lược, đưa ra các giải pháp chuyển phát bền vững, đưa sản phẩm thâm nhập thị trường mục tiêu là Ba Lan. Thách thức này đặc biệt phù hợp khi đặt trong bối cảnh đang ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng người dùng về sự ảnh hưởng của các sản phẩm đến môi trường và vai trò của doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo một tương lai bền vững cho xã hội.

Kết quả chung cuộc, TAVI, đội thi với thí sinh đến từ Việt Nam là Nguyễn Ngọc Linh và Napat Worrasangasilp (Thái Lan) đã giành giải Nhất chung cuộc với sáng kiến kinh doanh Giấy gói phân hủy sinh học làm từ bột ngô BUFFERPUFF, giúp các công ty giảm thiểu rác thải nhựa trong quá trình vận chuyển.

Đội thi SUSTAINOVATE với Tsaqif Ammar Sakti (Indonesia) và Jeongwoo Lee (Hàn Quốc) đã được xướng tên cho giải Nhì chung cuộc với ý tưởng về vật liệu đóng gói được làm từ bọt biển tái chế và thân thiện với môi trường - Flexiwrap, có thể thay thế các vật liệu đóng gói khác để bảo vệ gốm sứ trong quá trình giao hàng.

Đội thi CRESCO với Itsuki Son (Nhật Bản) và Elyshia Alodia Binarto (Indonesia) giành được giải Ba chung cuộc. Cả hai mang đến ý tưởng về một loại xốp sinh học được làm từ vỏ gạo, có tính chắc chắn và khả dụng cao, giúp các công ty giảm thiểu sử dụng việc sử dụng nhựa.

Nhà vô địch Nguyễn Ngọc Linh vui mừng chia sẻ: "Việc tham gia cuộc thi đã giúp chúng em có nhiều trải nghiệm và mở mang tầm mắt hơn để nhận ra rằng bất kỳ một dự án xuất sắc nào cũng cần có một tư duy táo bạo, một kế hoạch chặt chẽ và kỹ lưỡng cùng sự hợp tác ăn ý với đồng đội và các chuyên gia trong ngành. Với giải Nhất đạt được, chúng em đã có thêm tự tin để tiếp tục khám phá những thử thách mới trên con đường trở thành những nhà khởi nghiệp tương lai".

Cuộc thi Thử thách thương mại quốc tế FedEx/JA được phối hợp tổ chức bởi FedEx và JA châu Á-Thái Bình Dương, thành viên của JA Worldwide. Chương trình ghi nhận sự tham gia của gần 45.000 sinh viên trên khắp khu vực AMEA trong 17 năm qua.

Năm 2023, hơn 150 tình nguyện viên FedEx từ 16 quốc gia thuộc khu vực AMEA đã trở thành cố vấn cho các đội thi. Ngoài việc hỗ trợ các doanh nhân trẻ thông qua JA ITC, FedEx còn tổ chức Cuộc thi tài trợ doanh nghiệp nhỏ (SBGC) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trên khắp khu vực AMEA.

NGỌC BÍCH

Nguồn tin: nhandan.vn

Nguồn: Sưu tầm

 Tags: sinh viên

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây