Lá cây matalafi có hiệu quả giảm viêm như thuốc ibuprofen

Thứ tư - 17/11/2021 04:12 0

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Samoa, New Zealand và Hoa Kỳ đã phát hiện ra lá cây thuốc của người Samoa, có tên là matalafi, có tác dụng giảm viêm tốt như ibuprofen. Trong bài báo đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách thức lần đầu tiên họ nghiên cứu về lá cây này và sau đó thử nghiệm chúng với các tế bào miễn dịch trên động vật có vú.

Vườn cây thuốc Samoa tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học của Samoa. Nguồn: Seeseei Molimau-Samasoni

Trong hàng trăm năm qua, người bản địa Samoa đã sử dụng lá của cây matalafi để điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến viêm nhiễm, bao gồm cả chấn thương, vết thương và bệnh phù chân voi. Mãi cho đến gần đây, khoa học hiện đại mới chú ý đến và bắt đầu xem xét những chiếc lá thuốc này. Thành viên của nhóm nghiên cứu, Molimau-Samasoni, đã có cái nhìn nghiêm túc về các loài thực vật như một phần của chương trình nghiên cứu bậc tiến sĩ hơn một thập kỷ trước của cô. Kể từ thời điểm đó, cô và nhóm của mình đã tiến hành phân tích bộ gen hóa học của loài cây này và phát hiện ra rằng nó là một chất thải sắt, điều này có nghĩa là nó dễ dàng liên kết với sắt.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những nguyên liệu như vậy có thể hữu ích khi sự điều chỉnh sắt xuất hiện do viêm. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành thử nghiệm bổ sung về loài cây này liên quan đến chuyển hóa ứng dụng, miễn dịch học, hóa sinh và kiến ​​thức ở những người đã sử dụng nó trong nhiều năm ở Samoa. Những nghiên cứu ban đầu này không chỉ làm sáng tỏ hơn về các chất có trong lá cây mà còn cho thấy rằng cây thuốc này rất có thể sẽ hữu ích như một liệu pháp chống viêm.

Để tìm hiểu xem có đúng như vậy không, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nó trong phòng thí nghiệm với nhiều loại tế bào miễn dịch của động vật có vú. Sau khi phát hiện ra rằng vật chất trong lá cây làm giảm viêm, họ đã so sánh hiệu quả của nó với một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị viêm đó là ibuprofen. Họ phát hiện ra rằng lá cây có hiệu quả tương đương trong việc điều trị viêm.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể phân lập thêm các hóa chất có tác dụng giảm viêm trong lá và đảm bảo rằng việc sử dụng chúng không dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực ngoài ý muốn.

Mối quan tâm đặc biệt của họ là xác định xem liệu hóa chất trong lá có thể tạo ra khả năng sản xuất hàng loạt quy mô nhà máy hay không, và nếu có, liệu rằng liệu pháp điều trị của nó có ít tác dụng phụ hơn ibuprofen hay không.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-traditional-samoan-medicine-effective-ibuprofen.html, 2/11/2021

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập768
  • Hôm nay39,669
  • Tháng hiện tại563,084
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây