Khám phá chi tiết mới đằng sau chứng viêm thúc đẩy bệnh tim

Thứ năm - 20/01/2022 22:31 0

Cholesterol cao và chứng viêm là những nguyên nhân chính gây bệnh tim. Sự tích tụ các lipid viêm có thể cắt nguồn cung cấp máu qua động mạch vành gây cơn đau tim. Vì các tế bào bạch cầu, tế bào có chức năng chống nhiễm trùng, lại gây viêm trong những trường hợp này, do đó, gần đây một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) dẫn đầu đã tiến hành xem xét các khía cạnh liên quan đến quá trình sản sinh của tế bào này. Những hiểu biết sâu sắc của nhóm nghiên cứu, đã được công bố trên tạp chí Nature Cardio Heart Research, có thể mang lại các chiến lượ bảo vệ sức khỏe tim mạch mới.

Giáo sư, Tiến sỹ Matthias Nahrendorf, Trung tâm Sinh học Hệ thống của MGH, Giáo sư X quang tại Trường Y Harvard, Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Ở những bệnh nhân mắc bệnh tim, số lượng tế bào bạch cầu có nhiều hơn. Nhiều tế bào trong số đó được phát hiện thấy trong các mảng bám – mảng tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác trong mạch máu, chúng xuất hiện sau khi được sản sinh trong tủy xương và di chuyển qua mạch máu. Tuy nhiên, điều gì dẫn đến sự gia tăng sản lượng tủy xương của chúng hiện vẫn chưa rõ ràng”. 

Thông qua các thí nghiệm được tiến hành trên tủy xương người và chuột, Nahrendorf và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng tình trạng huyết áp cao, chứng xơ vữa động mạch và sự xuất hiện của cơn đau tim đều có thể gây ra những thay đổi về số lượng mạch máu trong tủy xương. Những dấu hiệu nhận biết bệnh tim mạch này cũng làm thay đổi cấu trúc và chức năng của các mạch máu tủy xương và ảnh hưởng đến việc giải phóng các yếu tố điều chỉnh quá trình sản xuất và di chuyển tế bào bạch cầu. Nahrendorf giải thích: “Điều này dẫn đến có nhiều tế bào bạch cầu có sẵn hơn trong cơ thể. Sự gia tăng này, được gọi là sự gia tăng bạch cầu, làm đẩy lùi chứng viêm ở khắp mọi nơi, kể cả trong động mạch và tim. Nghiên cứu này sẽ cho phép chúng tôi xem xét cách thức làm giảm sản sinh bạch cầu về giá trị bình thường, từ đó làm giảm các mảng bị viêm ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể”.

“Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng bệnh tim mạch ảnh hưởng đến mạch máu tủy xương, vì vậy ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào gốc máu. Nghiên cứu này cũung làm sáng tỏ vai trò quan trọng của mạch máu tủy xương và cách tình trạng viêm xảy ra. Nó có thể dẫn đến các mục tiêu và phương pháp điều trị mới cho bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay”, Tiến sĩ Michelle Olive, Phòng Khoa học Tim mạch tại Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia, cho biết.

Đồng tác giả của nghiên cứu bao gồm Tiến sỹ David Rohde, Tiến sỹ Katrien Vandoorne của MGH và một số chuyên gia khác.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-12-uncover-inflammation-heart-disease.html, 27/12/2021

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây