Phát hiện nguyên nhân gây bạc tóc

Thứ ba - 23/05/2023 21:23 0

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học NewYork đã xác định được cơ chế khiến tóc chuyển sang màu xám, hướng đến liệu pháp biến đổi tế bào nhằm đảo ngược hoặc ngăn chặn quá trình gây bạc tóc.

Theo nghiên cứu mới, các tế bào gốc có thể bị mắc kẹt khi tóc già đi và mất khả năng sinh trưởng cũng như duy trì màu tóc. Một số tế bào gốc phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau để chuyển đổi giữa các ngăn tăng trưởng trong nang trứng. Khi con người có tuổi, các tế bào này mất khả năng di chuyển, làm cho tóc chuyển sang màu xám.

Nghiên cứu tập trung vào các tế bào gốc hắc tố hay McSCs trên da chuột và McSCs cũng được tìm thấy ở người. Các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu mở ra một phương pháp tiềm năng để đảo ngược hoặc ngăn chặn hiện tượng bạc tóc.

Qi Sun, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Cơ chế mới được phát hiện làm tăng khả năng McSCs định vị cố định như ở người. Cơ chế này sẽ giúp đảo ngược hoặc ngăn chặn quá trình bạc tóc ở người bằng cách giúp các tế bào bị kẹt di chuyển trở lại giữa các ngăn của nang tóc đang phát triển”.

Màu tóc liệu có được kiểm soát bởi sự nhân lên liên tục của các nhóm McSCs trong nang tóc hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong quá trình mọc tóc bình thường, các tế bào liên tục xoay vòng giữa các ngăn của nang tóc đang phát triển. Chính bên trong các ngăn này, McSC được tiếp xúc với các tín hiệu ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Bên cạnh đó, McSC biến đổi giữa trạng thái tế bào gốc ban đầu và giai đoạn trưởng thành tiếp theo tùy thuộc vào vị trí của chúng.

Theo kết quả nghiên cứu, khi tóc già đi, rụng đi và sau đó mọc lại nhiều lần, số lượng McSC bị mắc kẹt càng nhiều trong khoang tế bào gốc được gọi là chỗ phồng của nang tóc, nơi chúng vẫn tồn tại. Mayumi Ito, đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng: “Việc mất chức năng trong McSC giống như tắc kè hoa có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng bạc tóc và mất màu tóc”.

N.P.D (NASATI), theo https://www.theguardian.com/science/2023/apr/19/scientists-may-have-detected-why-hair-turns-grey, 20/4/2023

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập681
  • Hôm nay32,713
  • Tháng hiện tại3,985,565
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây