Cửa Lò tích cực triển khai hế hoạch hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 29/05/2024 21:55 0
Thực hiện Thông báo số 16/TB-VPCP ngày 17/01/2024 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; Căn cứ Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Căn cứ tình hình thực tế và kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch 291/KH-UBND hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Cửa Lò
Với mục tiêu tăng cường năng lực quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong thời kỳ mới. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng ATTP; Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP. Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, đề cao vai trò người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương các cấp về trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng với tình hình mới.

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thị xã
Với mục tiêu cụ thể, trên 95% cán bộ làm công tác ATTP và thành viên Ban chỉ đạo ATTP cấp huyện, xã được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ quản lý ATTP;  Trên 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 85% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP; Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO; 75% cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản quy mô nhỏ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 60% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; 100% vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, 100% vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại; Trên 95% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do ngành y tế quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định. Trên 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Trên 60% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản thuộc diện ký cam kết an toàn thực phẩm thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm; 100% vùng trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại; 100% các cơ sở bếp ăn tập thể được kiểm tra, giám sát. Hạn chế đến mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các cơ sở bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. 100% các siêu thị được kiểm soát ATTP (đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định), 90% chợ được quy hoạch và kiểm soát ATTP; Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.
Nhiệm vụ và các giải pháp đưa ra gồm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành; Tăng cường công tác thông tin truyền thông, đào tạo, tập huấn về An toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP; Nâng cao năng lực phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Phát triển các mô hình quản lý ATTP; Đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ; Tăng cường công tác phối kết hợp trong triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP; Đảm bảo nguồn lực phục vụ công tác quản lý
Kinh phí triển khai được lấy từ nguồn ngân sách đầu tư cho công tác đảm bảo ATTP của tỉnh, kinh phí các Chương trình, Dự án về ATTP và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Kế hoạch cũng giao cụ thể trách nhiệm triển khai cho các Sở, ngành, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao có trách nhiệm tổ chức triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành theo Kế hoạch; Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện tại các địa phương. Đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật và chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Tại Cửa Lò, địa phương thu hút nhiều khách du lịch, thị xã đã quán triệt đẩy mạnh công tác kiểm tra, thị xã Cửa Lò còn còn tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến thức ăn đến các cơ sở và người kinh doanh. Qua đó góp phần đảm bảo chất lượng VSATTP và hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn, nhất là trong mùa du lịch Cửa Lò.
Kim Linh

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1152
  • Hôm nay18,918
  • Tháng hiện tại121,348
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây