Chế tạo thành công bê tông tính năng siêu cao: Sự tiến bộ trong công nghệ xây dựng quân sự

Thứ tư - 03/04/2024 23:52 0
Vừa qua, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, TS Phạm Mạnh Hào cùng các cộng sự từ Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã thông báo về thành công lớn trong việc chế tạo bê tông tính năng siêu cao (UHPC). Kết quả này đã mở ra triển vọng mới trong lĩnh vực phục xây dựng công trình, đặc biệt là các công trình quân sự.
https://vjst.vn/Images/editor/images/2024/Thang%203/DIEN%20-%20PHAM%20MANH%20HA0%20-1.jpg
UHPC, một vật liệu công nghệ cao, không chỉ có cường độ chịu nén vượt trội (lên đến 200 Mpa) mà còn có khả năng chịu uốn, cắt và tải trọng lặp lớn. Điều đặc biệt là UHPC thể hiện tính ổn định lâu dài và độ bền dẻo dai. Tuy nhiên, việc áp dụng UHPC vào các công trình quân sự vẫn còn là một thách thức lớn, đặc biệt là khi chưa có các thử nghiệm thực tế để xác định các thông số kỹ thuật cần thiết.
Nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ chế tạo UHPC phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, với tất cả các chỉ tiêu kỹ thuật đạt hoặc vượt quá yêu cầu đặt hàng. Điều này đã mở ra cánh cửa cho việc sử dụng UHPC trong xây dựng các công trình quốc phòng, như các công trình bảo vệ bờ biển, đảo, hay cả công trình dân dụng trong môi trường khắc nghiệt.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã xác định được các thông số đặc trưng của UHPC, từ đó tạo ra cơ sở khoa học để tính toán và thiết kế các công trình quốc phòng chịu tải trọng của bom, đạn. Việc này đã mở ra triển vọng lớn trong việc ứng dụng UHPC vào xây dựng các công trình đảm bảo quốc phòng - an ninh và các công trình dân dụng đặc biệt.
Thành công này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra những cơ sở khoa học để các đơn vị nghiên cứu và phát triển công nghệ tiếp tục khám phá và ứng dụng UHPC vào các lĩnh vực khác nhau, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ xây dựng./.
Trần Quang (TH)
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập327
  • Hôm nay37,578
  • Tháng hiện tại4,009,359
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây