Tập đoàn TH với Thung lũng dược liệu rộng lớn nơi 'cổng trời'

Thứ bảy - 24/02/2024 20:46 0
Thung lũng Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) có những vườn dược liệu siêu sạch của Tập đoàn TH - nơi tạo nguyên liệu chế biến nhiều thực phẩm quý. 
Con đường đi đến xã bắt đầu từ thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, với trên 50 km đường đất men theo những con đèo nhỏ, sau đó vượt qua "cổng trời" gọi là "cổng Trời Mường Lống". Cảnh quan tuyệt đẹp và khí hậu mát mẻ nên các loài hoa dược liệu cũng phát triển. Hoa cúc nở từ mùa thu cho tới gần đông, được trồng ở Mường Lống với diện tích 0,6ha, sản lượng đạt hơn 2 tấn trên núi cao với công nghệ VietGAP cho chất lượng siêu sạch. Khi thu hái xong thì thực hiện sấy lạnh theo công nghệ hiện đại để đảm bảo không mất đi hương vị tự nhiên khi đóng gói. Trà hoa cúc có tác dụng làm đẹp, ngủ ngon. Tía tô cũng là loại dược liệu trồng phổ biến được trồng ở đây với tác dụng chữa cảm cúm, dưỡng da và nhiều công dụng khác. Tía tô trồng ở Mường Lống cho vị thơm ngon hấp dẫn. Ở Công ty Dược liệu Mường Lống thuộc Tập đoàn TH có các công nhân là người Mông ở Kỳ Sơn. Từ 6h sáng các công nhân đã đến làm việc. Công việc của họ là nhổ cỏ, trồng, thu hái dược liệu, làm đất. Mọi công việc hầu hết đều thực hiện thủ công, không sử dụng bất cứ loại hoá chất nào.

Ngoài ra còn có khu vực trồng gừng hữu cơ, Gừng được trồng để lấy củ, diện tích trồng hơn 2.000 m2, ngày trồng và thu hoạch đều được ghi đầy đủ. Riêng gừng vàng trồng 0,4ha, dự kiến sản lượng thu hoạch sản lượng khoảng 4 tấn. Tập đoàn TH có một sản phẩm dược liệu nổi tiếng là trà nấm linh chi. Nấm linh chi được thu hái tự nhiên từ rừng Kỳ Sơn, hàng ngày bà con dân bản đến nhập cho Công ty và được tuyển chọn, sơ chế, sấy, đóng gói tại Mường Lống. Hiện nay, TH có nhiều sản phẩm trà dược liệu gần gũi với người dân được tiêu thụ rộng lớn trên cả nước. Các loại trà nhân trần - cúc hoa, tía tô - gừng, trà nấm linh chi, lạc tiên- tâm sen, giảo cổ lam - linh chi... với hương vị tự nhiên, tinh tế và sang trọng, chất lượng tuyệt hảo là lựa chọn của người tiêu dùng.
Ngoài các dược liệu làm trà, tại Mường Lống và Na Ngoi (Kỳ Sơn), Tập đoàn TH trồng và bảo tồn nhiều dược liệu quý hiếm khác như sâm bảy lá một hoa, sâm
 Puxalaileng, lan, thạch hộc, đương quy, trà hoa vàng.. Việc hình thành khu bảo tồn dược liệu Mường Lống và khu nhà xưởng chế biến dược liệu khá hiện đại, TH đang mở ra một hướng chinh phục mới ở miền Tây xứ Nghệ.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập276
  • Hôm nay27,805
  • Tháng hiện tại764,783
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây