Con người có phải là loài duy nhất biết cười?

Thứ bảy - 23/01/2021 20:00 0

TTO - Cười tưởng chừng như là hành vi mà chỉ con người mới có, các loài khác sẽ biểu hiện sự vui vẻ theo cách khác. Nhưng nghiên cứu khoa học mới nhất lại cho thấy kết quả ngược lại: động vật cũng biết cười.

  • Câu chuyện bảo tồn gene động vật quý
  • Nghiên cứu mới: Động vật đực sống lâu hơn nếu thân thiết nhiều con cái
  • Ảnh động vật vui nhộn: Sư tử 'tám' chuyện, mẹ con voi cười tít mắt giữa đầm hoa
Con người có phải là loài duy nhất biết cười? - Ảnh 1.

Không phải chỉ mỗi con người mới biết cười. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, có ít nhất 65 loài động vật có thể "cười" theo cách riêng của chúng - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Thông qua các nghiên cứu từng được công bố trước đây về hành vi của động vật, các nhà khoa học đến từ California (Mỹ) phát hiện ra rằng các loài động vật như: bò, chó, cáo, hải cẩu, linh cẩu hay cầy mangut… cũng có thể tạo ra những âm thanh tương tự như tiếng cười để bày tỏ cảm xúc và cảnh báo đối thủ.

Tác giả nghiên cứu, nhà nhân chủng học Sasha Winkler và giáo sư Greg Bryant, cho biết nhóm đã thu thập các bản ghi âm của các loài động vật, sau đó phân tích những thông tin về cường độ âm thanh lớn hay nhỏ, kéo dài hay ngắt quãng, âm cao hay trầm, đơn điệu hay có nhịp điệu.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa tiếng cười của con người và các loài động vật. Thông thường khi cười, con người đang cung cấp thông tin để người khác biết rằng bản thân đang vui vẻ và cũng mời người khác cùng vui.

Một số học giả trước đây cho rằng loại hành vi phát ra âm thanh này xuất hiện trên nhiều loài động vật khi chúng đang chơi đùa. Nhưng nhà nhân chủng học Sasha Winkler và giáo sư Greg Bryant lại phát hiện "tiếng cười" của mỗi loài động vật có sự khác biệt. Không phải loài nào cười cũng là đang vui vẻ.

Ví dụ như loài linh cẩu thường phát ra tiếng cười mỗi khi chúng cảm thấy bị đe dọa, bị tấn công hay đơn giản khi chúng buồn bực. Những con linh cẩu già có xu hướng "cười"' ở âm vực thấp, trong khi những con trẻ hơn thì "cười" với âm thanh đa dạng và có âm vực cao hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các nghiên cứu chuyên sâu về việc phát ra âm thanh trong tự nhiên sẽ rất hữu ích. Việc này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hình thái, chức năng tiếng cười ở con người và vai trò của nó đối với sự tiến hóa hành vi xã hội.

Ảnh động vật vui nhộn: Sư tử Ảnh động vật vui nhộn: Sư tử 'tám' chuyện, mẹ con voi cười tít mắt giữa đầm hoa

TTO - Sư tử thì thầm 'tám chuyện', hươu cao cổ ‘ké’ máy ảnh, cá ngoác miệng cười, mẹ con voi cười tít mắt giữa đầm hoa… Những khoảnh khắc hài hước đáng yêu của các con vật khiến người xem bật cười.

MINH HẢI (Theo California News Times)

Nguồn tin: tuoitre.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây