Một số hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An 6 tháng đầu năm

Thứ ba - 01/06/2021 21:50 0
Những năm qua, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ vào các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã giúp người dân thay đổi nhận thức, coi tiến bộ KH& CN là nguồn lực giúp xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững, nhiều tiến bộ KH& CN được đưa vào ứng dụng có hiệu quả, lan tỏa nhanh trong cộng đồng.
Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN 6 tháng đầu năm 2021 của Sở Khoa học và Công  nghệ Nghệ An cho biết, bên cạnh các hoạt động Quản lý công nghệ - Sở hữu trí tuệ - An toàn bức xạ - Sáng tạo KH&CN; Hoạt động thông tin KH&CN; Hoạt động Quản lý KH&CN cấp huyện; Hoạt động thanh tra kiểm tra và các công tác khác, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh tiếp tục ưu tiên 6 lĩnh vực KH&CN trọng điểm, gồm: Lĩnh vực Nông nghiệp, lĩnh vực khoa học Xã hội và Nhân văn, lĩnh vực Y Dược, lĩnh vực KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội các huyện, thị, thành; Lĩnh vực Công nghệ Thông tin; Lĩnh vực Môi trường, trong đó tập trung tác động KH&CN theo chuỗi giá trị sản phẩm, giảm số lượng các đề tài, dự án, nâng cao chất lượng, tăng quy mô; sàng lọc ưu tiên các dự án ứng dụng và có sản phẩm cụ thể.

Tỉnh đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý triển khai thực hiện 08 dự án cấp quốc gia. Trong đó có 05 dự án do trung ương quản lý gồm 04 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi; 01 dự án thuộc chương trình độc lập cấp nhà nước và 03 dự án ủy quyền cho địa phương quản lý thuộc chương trình nông thôn và miền núi. 
Đồng thời, sở KH&CN đã triển khai 55 đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh, trong đó có 44 đề tài, dự án chuyển tiếp và 09 đề tài, dự án KH&CN thực hiện mới đợt 1 năm 2021. Đã tổ chức nghiệm thu 24 đề tài, dự án KH&CN nghiệm thu trong năm 2021. Kết quả của các  đề tài, dự án KH&CN đã phản ánh được mục tiêu, nội và chất lượng của các sản phẩm được giao. Sở KH&CN cũng đã triển khai phê duyệt ký hợp đồng triển khai các đề tài, dự án KH&CN đợt 1 thực hiện năm 2021 và tham mưu hội đồng KH&CN tỉnh trình UBND tỉnh phê duyệt danh mục đề tài, dự án KH&CN đợt 2 năm 2021.

Công tác phối hợp với các viện, trường và các sở ngành trong việc huy động nguồn nhân lực trong việc tham gia vào các Hội đồng xác định danh mục, hội đồng tuyển chọn và hội đồng đánh giá nghiệm thu các đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh cũng được Sở KH&CN chú trọng thực hiện.

Song song, công tác bảo tồn, khai thác và phát triển đa dạng sinh học, quý hiếm nhằm phát huy giá trị khu dự trưc sinh quyển miền Tây Nghệ An, nhất là các loại dược liệu như cây trà hoa vàng, cây Bombo, mướp đắng rừng, cà gai leo, giảo cổ lam, sâm Puxailaileng, cây Mú Từn, Đẳng Sâm, Lan Kim tuyến, cây bảy lá một hoa, hà thủ ô đỏ,…
Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, các chính sách và chủ trương của Đảng, nhà nước về KH&CN ở các cấp, các ngành nhằm không ngừng nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò của KH&CN trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập quốc tế của đất nước. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tổ chức KH&CN; tăng cường đầu tư và đổi mới về phương thức đầu tư cho KH&CN và ứng dụng kết quả nghiên cứu và phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ./.
Lê Phương

 

Tác giả bài viết: Lê Phương

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây