Cuộc thi Sáng kiến Khoa học nhận được nhiều giải pháp mới

Chủ nhật - 27/02/2022 22:04 0

Sau một tuần phát động, cuộc thi nhận được nhiều hồ sơ đưa ra các giải pháp trong lĩnh vực giáo dục, y sinh, môi trường... hướng tới cuộc sống bình thường mới.

Năm đầu tiên phát động, cuộc thi Sáng kiến Khoa học của VnExpress hướng tới 5 lĩnh vực có tính ứng dụng rộng nhất (y sinh - hóa sinh, giáo dục, nông nghiệp, môi trường và vật liệu mới), với mong muốn tìm kiếm những sản phẩm nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo phục vụ cuộc sống.

Sau một tuần nhận hồ sơ, Ban tổ chức đã nhận được nhiều đề tài tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến Covid-19, cung cấp những giải pháp hướng tới cuộc sống bình thường mới.

Trong số này, có thể kể đến tác giả sinh năm 1986 ở Kiên Giang với sản phẩm máy đo thân nhiệt không tiếp xúc và thiết bị điểm danh thông minh. Chiếc máy giúp nhân viên y tế tránh tiếp xúc gần người được đo, giảm nguy cơ lây bệnh. Máy hoạt động dựa trên cảm biến hồng ngoại, được trang bị hệ thống nhận diện gương mặt sử dụng công nghệ AI, đo được chiều cao từng học sinh từ đó điều khiển mắt nhiệt thông minh. Thiết bị cũng hỗ trợ điểm danh từ xa, có thể tự mở khóa cửa khi quẹt thẻ, tự gọi điện thoại và gửi tin nhắn.

Một dự án khác đến từ học sinh huyện Tiên Lãng, Hải Phòng về thiết bị có tính năng khử mùi hôi, mùi thuốc lá, đồ ăn và khói bụi độc hại. Thiết bị được thiết kế dễ dàng tháo lắp, có thể tạo ra nguồn không khí sạch phù hợp với người làm việc trong môi trường dịch bệnh.

Một tác giả sinh năm 1999 tại TP HCM gửi ý tưởng phát triển nền tảng học tập trực tuyến. Giải pháp dành cho nhà trường và học sinh phổ thông K12, cung cấp sản phẩm và dịch vụ e-learning ứng dụng công nghệ và phương pháp sư phạm mới.

Cuộc thi Sáng kiến Khoa học được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn "bình thường mới", Chính phủ kỳ vọng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ cung cấp những giải pháp mới, ứng dụng vào cuộc sống để kiến tạo và phát triển kinh tế. Cuộc thi của VnExpress hướng tới các nhà khoa học trẻ chuyên và không chuyên, tuổi dưới 40, nhằm tìm kiếm và thúc đẩy những ý tưởng sản phẩm có giá trị thiết thực giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Sáng kiến Khoa học bắt đầu mở cổng đăng ký nhận ý tưởng, sản phẩm từ ngày 16/2 đến ngày 13/3 và gồm 4 giai đoạn: Vòng nhận sản phẩm, ý tưởng dự thi; vòng sơ loại, vòng chung kết và lễ trao giải. Lễ trao giải sẽ diễn ra cùng Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 (Young Scientist Summit 2022) vào tháng 5.

Tham gia chương trình, các tác giả, nhóm tác giả có dự án nghiên cứu xuất sắc có thể nhận giải thưởng bằng tiền mặt cùng hiện vật. Trong đó, giải nhất được nhận 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng cùng 3 giải khuyến khích do khán giả bình chọn. Cuộc thi cũng vinh danh 5 ý tưởng xuất sắc, trị giá mỗi giải 10 triệu đồng cùng giải thưởng nhà tài trợ bình chọn.

Tham khảo thể lệ và gửi hồ sơ tại đây.

Như Quỳnh

Nguồn tin: vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập366
  • Hôm nay21,983
  • Tháng hiện tại539,850
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây