Hội nghị Phát triểnNguồn nhân lực cho Công nghiệp Bán dẫn: Tiến bộ và cam kết của Việt Nam

Thứ sáu - 26/04/2024 05:40 0
Hôm nay, tại thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị quan trọng về Phát triển Nguồn nhân lực phục vụ Công nghiệp Bán dẫn. Sự kiện này được tổ chức dưới sự phối hợp của Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Công nghiệp bán dẫn đang nổi lên như một ngành công nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực điện tử toàn cầu. Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng từ năm 2001 đến 2021, ngành này đã đạt doanh thu gần 600 tỷ USD. Dự báo cho thấy, tiềm năng phát triển của ngành này sẽ tiếp tục vượt qua mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Trong bối cảnh này, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng khi các doanh nghiệp bán dẫn trên thế giới chuyển hướng đến khu vực Châu Á, và quốc gia chúng ta có nhiều lợi thế để khẳng định mình trong lĩnh vực này.
https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2024/4-2024/25-4-2024/1.jpg
Hội nghị đã đề xuất một loạt các giải pháp cụ thể, từ cải thiện cơ chế chính sách đặc thù, phát triển hạ tầng đến việc tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn. Điều này bao gồm việc tận dụng hệ thống đào tạo hiện có, xây dựng các trung tâm nghiên cứu chuyên sâu, và tăng cường hợp tác quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu kết luận sau Hội nghị, nhấn mạnh vào sự quyết tâm cao của Chính phủ và các bộ ngành liên quan trong việc đào tạo từ 50.000 đến 100.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030. Ông cũng đề cập đến các giải pháp cụ thể và nhiệm vụ của mỗi bộ ngành, địa phương, và các chủ thể liên quan.
Hội nghị đã khẳng định một cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ và các bộ ngành liên quan trong việc phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho ngành công nghiệp bán dẫn. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Việt Nam trong việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới./.
Trần Xuân (TH)
Cuộc họp lần thứ 72 của ASEAN về hợp tác Sở hữu trí tuệ: Đẩy mạnh chương trình hành động giai đoạn 2016-2025 và xây dựng chiến lược tương lai
Vừa qua, tại Đà Nẵng, Cục Sở Hữu Trí Tuệ thuộc Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc họp lần thứ 72 của Nhóm Công Tác về Hợp Tác Sở Hữu Trí Tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72). Sự kiện quan trọng này cũng là nơi diễn ra các hoạt động bên lề với sự tham gia của các đối tác quốc tế.
Cuộc họp lần này đặt mục tiêu trong bối cảnh ASEAN cam kết đảm bảo việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ một cách công bằng và hiệu quả, thúc đẩy đổi mới, chuyển giao công nghệ, và tăng cường tự do hóa thương mại khu vực. Trong tinh thần đó, các nước thành viên đã tập trung vào triển khai Chương Trình Hành Động về Sở Hữu Trí Tuệ của ASEAN giai đoạn 2016-2025 và các hoạt động hợp tác với các đối tác quốc tế như AANZFTA, WIPO, và các cơ quan sở hữu trí tuệ hàng đầu thế giới.
https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2024/4-2024/23-4-2024/5.jpg
Bên cạnh các buổi họp chính thức, AWGIPC 72 cũng tổ chức một số sự kiện bên lề đáng chú ý. Trong đó, Cuộc họp lần thứ 15 của Tiểu Ban Sở Hữu Trí Tuệ Hiệp Định Tự Do Thương Mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA IPC 15) sẽ diễn ra vào ngày 25/4/2024. Đây là dịp để đánh giá việc thực thi nghĩa vụ theo các điều 5 và 9.7 của Hiệp Định AANZFTA và triển khai các dự án quan trọng liên quan đến sở hữu trí tuệ.
Trong những năm qua, ASEAN đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác về sở hữu trí tuệ cả trong khu vực lẫn với các đối tác quốc tế. AWGIPC đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phối hợp và triển khai các chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ, nhằm thúc đẩy mục tiêu trong Kế Hoạch Tổng Thể Xây Dựng Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN (AEC Blueprint).
AWGIPC, được thành lập trên cơ sở của Hiệp Định Khung về Hợp Tác Sở Hữu Trí Tuệ giữa các nước ASEAN, đã có những đóng góp đáng kể trong việc xây dựng chính sách, quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong khu vực. Hiện tại, việc triển khai Chương Trình Hành Động ASEAN về Sở Hữu Trí Tuệ giai đoạn 2016-2025 đang được thực hiện một cách tích cực và đã hoàn thành 81% kế hoạch.
Trong bối cảnh thách thức và cơ hội, ASEAN đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về sở hữu trí tuệ, xác định rõ chiến lược cho giai đoạn sau 2025 để đảm bảo sự phát triển bền vững và đổi mới trong khu vực. Cuộc họp AWGIPC 72 đã là nền tảng quan trọng cho sự hợp tác và phát triển trong lĩnh vực này./.
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập231
  • Hôm nay25,144
  • Tháng hiện tại3,690,946
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây