Nghệ An nỗ lực phát huy các lợi thế để thu hút đầu tư

Thứ hai - 28/02/2022 21:25 0
Nghệ An là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng sự nỗ lực trong thu hút đầu tư của tỉnh và sự giúp đỡ của Trung ương, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
Hơn 10 năm qua, Nghệ An đã tổ chức thành công Hội nghị thường niên gặp gỡ các nhà đầu tư vào dịp đầu năm mới, thu hút hàng trăm doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế. Thời gian qua, hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nghệ An có sự chuyển biến rõ nét. Tỉnh đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thông qua liên kết, hợp tác với các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái-lan, Xin-ga-po,... Tỉnh nhận được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, là tỉnh đầu tiên cả nước được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26 để thu hút mọi nguồn lực, xây dựng Nghệ An sớm trở thành tỉnh công nghiệp và là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ...
https://img.nhandan.com.vn/Files/Images/2020/08/03/a2-1596402119191.jpg
Cùng với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, những năm qua, Nghệ An tiếp tục phát triển tương đối khá và toàn diện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phù hợp, Nghệ An đã thu hút nhiều dự án lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thu hút đầu tư tăng nhanh cả về số lượng, quy mô và chất lượng dự án. Nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang tiếp tục đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Nghệ An. Từ xưa đến nay, Nghệ An luôn được xem là địa bàn chiến lược của Việt Nam về an ninh, chính trị, văn hóa. Xét về kinh tế, Nghệ An chưa thể là đầu tàu Khu vực Bắc Trung Bộ, nhưng với lợi thế vị trí chiến lược, Nghệ An được các nhà đầu tư dài hạn đánh giá có tiềm năng to lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài thời gian tới.
Ngoài những yếu tố trên, Nghệ An có hạ tầng xã hội chất lượng đảm bảo cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư sinh sống lâu dài và ổn định tại địa phương: Mạng lưới bệnh viện đồng bộ với trang thiết bị hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và các nhà đầu tư; các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam có chi nhánh tại Nghệ An; mạng lưới điện, nước đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất; hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đồng bộ với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Nghệ An luôn đẩy mạnh nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp. Lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị, đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, chú trọng công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An tập trung kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Ưu tiên thu hút đầu tư của Nghệ An hiện nay, là tập trung thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ. Đầu tư chiều sâu, hiện đại, nâng cao hiệu quả khai thác gắn với chế biến khoáng sản và bảo vệ tài nguyên môi trường. Phát triển công nghiệp sản xuất và phân phối điện, nước theo hướng hiện đại; Xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thành khu kinh tế đa ngành, đa chức năng. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp. Tập trung thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An, Khu công nghiệp WHA, Khu công nghiệp Nam Cấm, Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, Khu công nghiệp Đông Hồi...
Trong thời gian vừa qua, tỉnh Nghệ An đã nổ lực rất lớn trong công tác xúc tiến đầu tư; tỉnh đã kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, đổi mới phương thức tiếp cận, chỉ đạo quyết liệt để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. Qua đó, đã trở thành trung tâm lớn của cả nước về chế biến thực phẩm (nuôi bò sữa gắn với chế biến sữa, chế biến đường và hoa quả...); chế biến lâm sản; sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng,...Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã thu hút được 532 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn 67.308 tỷ đồng, tăng cả về số lượng, quy mô và chất lượng dự án so với giai đoạn trước đó; tăng tỷ trọng các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, các dự án tạo việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu và uy tín đã đến khảo sát và đầu tư tại Nghệ An như: VSIP, WHA, TH Milk, Vingroup, Sungoup, The Vissai, Hoa Sen, Massan, FLC, Luxshare ICT, Goertek, T&T, Mường Thanh, Thiên Minh Đức...Nhiều dự án trọng điểm được khởi công, hoàn thành đưa vào hoạt động như nhà máy gỗ MDF, nhà máy Hoa Sen Nghệ An, tổng kho xăng dầu DKC, các nhà máy linh kiện điện tử của nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, tỉnh Nghệ An đã thu hút được các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như VSIP, WHA, Hoàng Thịnh Đạt; giải quyết được ”điểm nghẽn” về mặt bằng sạch trong thu hút đầu tư thời gian qua.
Với tiềm năng, thế mạnh mà Nghệ An đang có, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, minh bạch và cung cấp thông tin đầy đủ, nhanh nhất cho nhà đầu tư khi được yêu cầu. Đặc biệt, tỉnh sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về mặt bằng sạch, cũng như chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực có chất lượng cao. Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An còn đảm bảo xây dựng hạ tầng đồng bộ, cung cấp các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào dự án. Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ luôn sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh./.
Minh Tuệ

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập690
  • Hôm nay27,191
  • Tháng hiện tại3,739,707
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây