Nghệ An: Phát triển hợp tác xã nông nghiệp góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 30/10/2023 22:51 0
Nhằm thực hiện mục tiêu của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 18/7/2023 về phát triển hợp tác xã nông nghiệp. Nghị quyết này cụ thể hóa Nghị quyết số 19-NQ/TW và Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030 và tiếp tục đổi mới kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.
Hợp tác xã nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, chúng chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số hợp tác xã, với 67% cả nước và 80% tại Nghệ An. Sự phát triển này thể hiện sự chuyển biến từ sản xuất nhỏ lẻ sang quy mô lớn, gắn kết chuỗi giá trị và tạo điều kiện cho người nông dân tham gia sản xuất hàng hóa.Hợp tác xã nông nghiệp đã trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị sản xuất, chế biến, và tiêu thụ nông sản. Bằng cách tổ chức sản xuất và cuối cùng là đầu ra, chúng giúp tối ưu hóa giá trị sản phẩm và cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho doanh nghiệp.
Đến nay, Nghệ An có 671 hợp tác xã nông nghiệp, chiếm 80% tổng số hợp tác xã trong các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và dịch vụ tổng hợp. Các hợp tác xã này góp phần lớn vào mục tiêu đặt ra đến năm 2025, nâng cao thu nhập cho người dân và thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Tuy nhiên, sự phát triển của hợp tác xã nông nghiệp vẫn còn hạn chế. Nghị quyết của Chính phủ nhấn mạnh vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, đồng thời khắc phục những khó khăn trong các lĩnh vực sơ chế, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm.
Để đối mặt với thách thức này, Nghệ An cũng như các địa phương cần tăng cường tuyên truyền và nhận thức về vai trò và định hướng phát triển của hợp tác xã nông nghiệp. Quản lý cấp ủy và chính quyền địa phương cần xây dựng chương trình và kế hoạch hỗ trợ phát triển hợp tác xã phù hợp với đặc thù của từng vùng, giai đoạn.Nghệ An đã đạt được một số thành tựu đáng kể với 671 hợp tác xã nông nghiệp. Tuy nhiên, cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã và thúc đẩy mô hình sản xuất bền vững, hiệu quả.
Nghị quyết số 106/NQ-CP mở ra một chương mới cho phát triển của hợp tác xã nông nghiệp. Qua đó, hy vọng sẽ giúp thúc đẩy hiệu suất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam. Sự thành công của Nghệ An có thể là động lực cho các địa phương khác trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp./.
Anh Hoa

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập124
  • Hôm nay41,398
  • Tháng hiện tại48,941
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây