Tài nguyên số và những giá trị nhân văn

Chủ nhật - 10/12/2023 20:57 0
Gần đây, nhiều nền tảng công nghệ số do người Việt Nam kiến tạo đều có một điểm chung là những nhà sáng lập, các doanh nhân ưu tú của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ muốn tạo ra những giá trị khác biệt, vượt trội với một tầm nhìn xa, đem lại lợi ích lớn cho quốc gia, nhân lên niềm tự hào, tự tôn dân tộc của người Việt Nam trong thời đại số.

Trong xây dựng kinh tế số, xã hội số, chính phủ số, công dân số, việc tạo ra tài nguyên số và bảo vệ chủ quyền số của quốc gia là vô cùng cần thiết, vừa có giá trị trước mắt cũng như lâu dài. (Ảnh minh họa)
Trong xây dựng kinh tế số, xã hội số, chính phủ số, công dân số, việc tạo ra tài nguyên số và bảo vệ chủ quyền số của quốc gia là vô cùng cần thiết, vừa có giá trị trước mắt cũng như lâu dài. (Ảnh minh họa)

Mục tiêu nhằm thực hiện sứ mệnh cao cả là giải quyết các vấn đề thiết thực của đời sống xã hội bằng công nghệ, góp phần cống hiến quan trọng vào nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia; vừa thúc đẩy phát triển, vừa tạo ra môi trường số để giải quyết có hiệu quả các tiêu cực, vấn nạn, các hệ lụy xấu trong xã hội truyền thống.

Dường như các nền tảng công nghệ đều có chức năng tạo ra giải pháp để các chủ thể kinh tế sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời cũng là sân chơi thiết thực phục vụ đời sống của cộng đồng xã hội thông qua hệ sinh thái của từng nền tảng.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ mới nổi đều có chiến lược riêng và sản phẩm khác biệt để đọ sức, cạnh tranh trên thị trường. Hahalolo, U2U, Locamos, Openlive Group… là những thương hiệu mới đã được định vị, đã có sản phẩm tốt, đang rất "hot" trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

Riêng Mạng xã hội Nhật ký cuộc sống - Vdiarybook được xem như là một cuốn bách khoa cuộc sống, thứ gì cũng có và thông minh tuyệt vời. Vdiarybook sở hữu nhiều tính năng khác biệt, vượt trội mà người dùng sẽ rất yêu thích. Bài viết này chỉ đề cập một số giá trị chung của Vdiarybook mà nhà sáng lập đã có nhiều trăn trở để tạo ra nó.

Khát vọng tạo ra tài nguyên số

Công cuộc chuyển đổi số quốc gia có thể đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu. Muốn vậy, một vấn đề quan trọng là không thể để chất xám, túi tiền, dữ liệu quý của Việt Nam tuôn ra nước ngoài, để mặc cho các công ty nước ngoài khai thác vì mục đích làm giàu cho họ và vì mục đích bất lợi cho đất nước ta.

Trong xây dựng kinh tế số, xã hội số, chính phủ số, công dân số, việc tạo ra tài nguyên số và bảo vệ chủ quyền số của quốc gia là vô cùng cần thiết. Vừa có giá trị trước mắt cũng như lâu dài.

Trăn trở với những điều nêu trên, trước hết nhà sáng lập mạng xã hội Nhật ký cuộc sống - Vdiarybook Lê Trung Hiếu đã tiến hành các thủ tục đặt máy chủ tại Việt Nam, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đồng thời, nền tảng công nghệ Vdiarybook không dung nạp người dùng không được định danh cá nhân.

Khác với các mạng xã hội khác, với Vdiarybook, người dùng không thể lập các nick giả mạo, nick ảo để theo dõi và đăng vô tội vạ, hỗn tạp các bài viết, hình ảnh tiêu cực, phản cảm… Điều này cho thấy nhà sáng lập muốn tạo ra một kho tài nguyên số sạch, trong đó tất cả thông tin, dữ liệu đều thật, chính thống, có nguồn gốc rõ ràng, được lưu giữ bền vững trên Vdiarybook.

Đây là tài sản vô cùng quý của quốc gia phục vụ cho các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội khai thác nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của mình. Mặt khác, việc máy chủ đặt tại Việt Nam và định danh chủ tài khoản còn thể hiện trách nhiệm cao của chủ nhà mạng trong việc bảo vệ các giá trị truyền thống, lan tỏa các thông tin tích cực, góp phần ngăn chặn có hiệu quả các thông tin giả, thông tin xấu độc trên các mạng xã hội khác.

Hơn nữa, khi mọi tài khoản được định danh và cơ chế công nghệ bảo đảm tuyệt đối an toàn, chủ tài khoản trên Vdiarybook có được sự an tâm, không sợ bị hacker và bị kẻ khác giả mạo. Điều này sẽ thu hút được nhiều người, nhất là cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên… tham gia sử dụng mạng xã hội Vdiarybook.

Tài nguyên số và những giá trị nhân văn ảnh 1

Nhà sáng lập và CEO Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ Vzone Global Lê Trung Hiếu chia sẻ về những ưu điểm của nền tảng công nghệ Vdiarybook Vdiarybook tại Đại hội Công nghiệp Du lịch Quốc gia lần thứ I ngày 7/10 vừa qua. (Ảnh: kinhtedothi.vn)

Những giá trị nhân văn của Nhật ký cuộc sống

Mạng xã hội Nhật ký cuộc sống Vdiarybook có rất nhiều tính năng giúp con người sống có cội nguồn, tôn vinh các giá trị lịch sử, khích lệ lòng yêu nước, tình yêu thương con người…; đồng thời, hỗ trợ thông tin để giải quyết các vấn đề thiết thực của cuộc sống hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất.

Với các tính năng: SOS, Báo cháy, Tìm liệt sĩ, Tìm kiếm thân nhân, Dòng lịch sử … Ứng dụng từ thiện số cho thấy Nhật ký cuộc sống có sự khác biệt, vượt trội và có nhiều giá trị nhân văn hơn hẳn các mạng xã hội khác.

Thí dụ, khi ai đó có nhu cầu tìm kiếm người thân đăng thông tin trên báo chí và mạng xã hội khác, số lượng người biết thông tin được phát ra bị hạn chế. Nhưng thông tin đó được truyền tải trên Nhật ký cuộc sống Vdiarybook, thì ai dùng mạng này đều biết. Còn nếu đăng thông tin trên Facebook không phải tất cả người dùng đều biết. Điều này không phải do Facebook có lượng người dùng quá lớn mà do cơ chế vận hành của nền tảng công nghệ từ ý tưởng của nhà sáng lập Vdiarybook.

Nói sử dụng Vdiarybook để giải quyết các vấn đề thiết thực của đời sống, tiết kiệm được rất nhiều chi phí là ở chỗ, người sử dụng mạng có thể dùng nó để quản trị công việc mà không phải tốn chi phí nhân công và các dịch vụ để hoàn thành công việc.

Mạng xã hội này có nhiều ứng dụng trực tuyến không chỉ giúp tiết kiệm được triệt để chi phí mà còn không để các hệ lụy xấu xảy ra. Chẳng hạn như với Ứng dụng Từ thiện số, Nhật ký cuộc sống Vdiarybook tạo ra được quan hệ trực tiếp giữa người cho và người nhận. Tài sản cho và nhận được xác nhận bằng những thuật toán đúng đối tượng nhận trên Vdiarybook.

Hoạt động từ thiện thông qua ứng dụng này không hề tốn chi phí quyên góp, vận chuyển, công tác phí…, đồng thời bảo đảm tiền, vật dụng đến tay người nhận có nhu cầu thực, kịp thời, minh bạch, qua đó khuyến khích được cộng đồng xã hội toàn cầu tham gia từ thiện số trên nền tảng Vdiarybook.

ĐẠI TÁ, NHÀ BÁO NGUYỄN HÒA VĂN

Nguồn tin: nhandan.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập144
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại1,117,623
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây