Nghiên cứu tính toán hiệu ứng tải trọng đoàn tàu trên cầu và đường sắt tốc độ cao

Chủ nhật - 05/11/2023 22:34 0
Giao thông đường sắt, một phương tiện vận tải hiện đại, đang ngày càng đối mặt với thách thức từ việc tăng tải trọng và tốc độ của các đoàn tàu. Đối với đường sắt tốc độ cao, với tốc độ khai thác vượt qua 300 km/h, vấn đề về an toàn và ổn định của cơ sở hạ tầng trở nên ngày càng quan trọng. Trong bối cảnh này, TS. Nguyễn Văn Đăng và nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã tiến hành nghiên cứu với đề tài "Nghiên cứu phương pháp tính toán hiệu ứng do các loại tải trọng đoàn tàu trên cầu và đường sắt tốc độ cao" từ năm 2020 đến 2021.
Đối mặt với sự gia tăng về tải trọng và tốc độ, bài toán động lực tương tác giữa tàu, đường ray và cầu trở nên phức tạp. Hiểu rõ rằng tác động này có thể gây hư hỏng hạ tầng và ảnh hưởng đến an toàn và thoải mái của hành khách, nhóm nghiên cứu đã hướng đến mục tiêu xây dựng mô hình lý thuyết và sử dụng phương pháp số để tính toán hiệu ứng này.
Đề tài tập trung vào việc xây dựng mô hình động lực học mô phỏng đoàn tàu trên cầu và kết cấu đường sắt tốc độ cao. Điều này giúp xác định ảnh hưởng của tải trọng đoàn tàu đến phản ứng tĩnh và động lực học của cầu đường sắt. Sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn và lý thuyết giải tích, nhóm nghiên cứu đã xây dựng công cụ tính toán động học, giúp tiết kiệm thời gian thiết kế và kiểm tra khả năng chịu tải trọng động của cầu.
Kết quả của nghiên cứu đã được kiểm chứng thông qua so sánh với phương pháp phần tử hữu hạn và tham khảo kết quả đo thực nghiệm. Hiệu ứng tĩnh được tính toán theo tiêu chuẩn thiết kế hiện hành và được so sánh với hiệu ứng động lực học để đánh giá mức độ an toàn của cầu đường sắt tốc độ cao. Toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 19079/2021) có thể được tìm đọc tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia./.
Diễm Hằng (TH)
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập141
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại1,117,623
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây