Nguồn vốn hỗ trợ sản xuất nông thôn mới ở Diễn Châu phát huy hiệu quả cao

Chủ nhật - 23/04/2023 22:45 0
Việc thực hiện các cơ chế chính sách của tỉnh về khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi lớn tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn tại huyện  Diễn Châu thời gian qua mang lại hiệu quả cao.
Trong xây dựng NTM thì có chương trình phát triển nông nghiệp, trong đó có đầu tư xây dựng các mô hình rất thiết thực. Với sự chỉ đạo của các ngành chuyên môn ngành NN, Trung tâm Dịch vụ NN, Các ngành của Sở cùng phối hợp với UBND huyện, các phòng chuyên môn đưa ra cá mô hình hết sức ý nghĩa, đặc biệt là mô hình bao tiêu sản phẩm, chuỗi liên kết nên tăng giá trị trên đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người dân, đáp ứng cho xây dựng NTM.
Trong 10 năm qua, từ nguồn hỗ trợ cho sản xuất trong chương trình nông thôn mới của tỉnh  với hơn 50 tỷ đồng, Diễn Châu đã hỗ trợ cho 145 mô hình trong trồng trọt  chăn nuôi hiệu quả. Trong đó, xây dựng 48 mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm; xây dựng các cánh đồng chuyên canh loại rau màu có giá trị tại và xây dựng cánh đồng lúa một giống liên kết tiêu thụ sản phẩm với tổng diện tích 1.500 ha tại các xã có điều kiện phù hợp. Chuyển đổi 352 ha diện tích trồng lúa sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu có giá trị.  Trong những năm qua giá trị sản xuất nông nghiệp không ngừng tăng nhanh về sản lượng và giá trị.  Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng từ 1.366 tỷ đồng năm 2011 lên gần 2500 tỷ đồng năm 2022, mỗi ha đã đạt giá trị sản xuất 125 triệu đồng/năm.

Hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất nông thôn mới đã tác động mạnh mẽ đến sản xuất vụ đông ở Diễn Châu, để lại dấu ấn nhất đó là cây khoai tây. Các xã tiên phong đưa cây đưa khoai tây vụ đông như Diễn Phong, Diễn Trung, Diễn Hải, Diễn Hoàng đều được đầu tư ban đầu từ 1-2 tỷ đồng hỗ trợ về giống, kỹ thuật, hạ tầng… đã giúp nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không ngừng mở rộng diện tích khoai tây từ khoảng 20 ha trồng thí điểm, đến nay đã tăng lên 220 ha, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đối với bà con nông dân Diễn Châu trong vụ đông.
https://api.ampf.vn/uploads/category/df5156fd-d702-439a-a1b6-ef6c4ec08bcc.jpg
Như vậy, các cơ chế chính sách hỗ trợ  cho sản xuất đã tạo động lực khuyến khích các tổ chức, cá nhân mạnh dạn đầu tư sản xuất, xây dựng mô hình mới, mang lại giá trị sản xuất cao cho nông dân cũng như thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trên địa bàn Diễn Châu. Hy vọng một ngày không xa những sản phẩm nông nghiệp của Diễn Châu sẽ tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước cũng như vươn ra thị trường quốc tế; từng bước tăng thu nhập cho người nông dân Nghệ An và tạo dựng nên những vùng nông thôn mới ngày một hiện đại, phát triển./
Thúy Hằng

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập402
  • Hôm nay25,259
  • Tháng hiện tại529,258
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây